Du lịch Úc

DU LỊCH ÚC 2022 VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT

28-09-2022

Nằm trong top những đất nước phát triển, và quốc gia hạnh phúc nhất thế giới, Úc là điểm đến mơ ước của nhiều khách du lịch Việt Nam. Đất nước Úc nổi tiếng là địa điểm du lịch hấp dẫn bởi các công trình công trình kiến trúc độc đáo, cảnh quan tuyệt vời cũng như nét ẩm thực đặc sắc. Nếu như bạn đang có ý định vi vu đến “xứ sở chuột túi” nhưng lo lắng về các vấn đề như xin visa, đi lại, ăn ở ở Úc thế nào; vậy hãy cùng DL Solutions tìm hiểu những thông tin cũng như các yêu cầu cần thiết khi du lịch Úc nhé.

Điều kiện du lịch Úc 2022 có gì mới?

1. Tổng quan về nước Úc

. Vị trí địa lý

Với diện tích gần 7,7 triệu km2, Úc là quốc gia lớn thứ sáu trên thế giới và được chia thành ba múi giờ riêng biệt. Nằm giữa Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương, nước Úc có khoảng cách 4000km từ Đông sang Tây và 3200km từ Bắc xuống Nam.

Canberra là thủ đô của nước Úc. Với dân số khoảng 380,000 người và nằm trong Lãnh thổ thủ đô Úc, Canberra nằm cách hai thành phố lớn nhất Sydney và Melbourne.

. Khí hậu nước Úc

Gần 1/3 nước Úc nằm trong khu vực khí hậu nhiệt đới, phần còn lại có khí hậu ôn đới. Khu vực có khí hậu lạnh nhất nằm ở góc đông nam vùng đất liền và Tasmania.

Do nằm ở Nam bán cầu, khí hậu và các mùa trong năm của Úc trái ngược hoàn toàn so với Việt Nam. Vào mùa hè khu vực phía Bắc nước Úc có khí hậu ấm áp và ẩm ướt hơn, vào mùa đông phía Nam Úc thường lạnh hơn.

Các mùa tại Úc:

Mùa Xuân: từ tháng 9 – tháng 11

Mùa Hạ: tháng 12 – tháng 2

Mùa Thu: tháng 3 – tháng 5

Mùa Đông: tháng 6 – tháng 8

. Du lịch & văn hoá

Úc là quốc gia đa văn hoá và đa chủng tộc, điều này được thể hiện qua lối sống, phong cách ẩm thực cũng như nền văn hoá đa dạng của đất nước này. Vẻ đẹp phong cảnh thiên nhiên, từ vùng ven biển hoang sơ đến rừng nhiệt đới và những hoang mạc đã làm cho Úc trở thành một trong những địa điểm du lịch đáng mơ ước trên thế giới.

Người dân Úc còn rất biết cách hưởng thụ cuộc sống. Dân Aussie thường xuyên tổ chưc những bữa tiệc thịt nướng ngoài trời, hay chơi bón bàn sau vườn nhà hoặc xem các sự kiện thể thao. Đa số người Úc đều hâm mộ thể thao, họ còn rất yêu nghệ thuật. Tất cả các thành phố của Úc đều gắn liền với các hoạt động sinh hoạt văn hoá thể thao và nghệ thuật, từ các bảo tàng, rạp chiếu phim đến nhà hát, hội hoạ và điện ảnh.

Những ngày lễ hội cũng là một trong những nét hấp dẫn không thể thiếu của nước Úc. Các chương trình ca nhạc kịch, nghệ thuật với quy mô lớn như Festival of Sydney – một sự kiện hoành tráng kéo dài trọn tháng Giêng với các chương trình ca nhạc ngoài trời, các sân khấu kịch nghệ trên đường phố và bắn pháo bông. Ngoài ra, còn có Vivid Sydney – lễ hội ánh sáng được tổ chức hàng năm vào tháng 5,6. Ở Melbourne, các dịp lễ hội lớn như lễ hội hài Comedy Festival được tổ chức vào tháng 4, lễ hội các nhà thơ, văn học Writer’s Festival lớn nhất thế giới được tổ chức vào tháng 9 và dịp lễ hội quốc tế hoành tráng Melbourne International Festival được tổ chức vào tháng 10.

2. Cần chuẩn bị gì khi đi du lịch Úc

. Visa 600 du lịch Úc là gì?

Visa du lịch Úc dạng subclass 600 là loại vsa ngắn hạn dành cho những công dân nước ngoài có nhu cầu đến Úc tham quan, công tác và thăm người thân. Tuỳ từng trường hợp mà thời hạn của visa này có thể là 3 tháng, 6 tháng, 12 tháng hay lên đó 3 năm hoặc 5 năm.

Do Việt Nam không nằm trong danh sách các quốc gia miễn thị thực Úc, nên bạn bắt buộc phải xin visa khi du lịch Úc.

. Điều kiện xin visa du lịch Úc

Visa du lịch Úc 2022 cần đáp ứng các điều kiện gì?

Để đậu visa du lịch Úc, bạn phải đáp ứng các điều kiện cụ thể:

– Chứng minh bạn đủ tài chính trong suốt chuyến đi đến Úc và quay về Việt Nam.

– Chứng minh mục đích chuyến đi của bạn là đi du lịch, phù hợp với loại visa được cấp.

– Chứng minh bạn có công việc ổn định và sẽ quay về Việt Nam sau khi chuyến đi kết thúc

– Chứng mình về các ràng buộc của bạn tại Việt Nam bao gồm vợ chồng, con cái, tài sản, công việc,…

– Chứng minh bạn có lịch trình rõ ràng cho chuyến đi thông qua: vé máy bay, đặt phòng khách sạn,..

– Thuyết phục được cảm tính với viên chức lãnh sự rằng bạn đủ khả năng và sẽ rời khỏi Úc sau khi kết thúc chuyến đi.

. Xin visa du lịch Úc

Để đi du lịch Úc, bạn cần xin visa trước ít nhất là 6 tuần trước chuyến đi của bạn. Việc xin visa Úc hiện tại sẽ không quá khó khăn, bạn chỉ cần chuẩn bị đầy đủ giấy tờ cần thiết theo đúng yêu cầu, nộp cho Đại sứ quán Úc để được cấp duyệt visa đến Úc du lịch.

Cũng giống như việc xin visa ở bất cứ đâu, visa du lịch Úc cũng bao gồm các giấy tờ cần thiết như sau:

– Hộ chiếu còn hạn ít nhất 6 tháng

– 2 ảnh 4×6 chụp gần nhất không quá 6 tháng, sử dụng phông nền trắng, không đội mũ, đeo kính, thấy rõ mặt và tai

– 1 bộ Sơ yếu lý lịch có xác nhận của địa phương

– 1 bộ Sơ yếu lý lịch theo mẫu của ĐSQ Úc

– 1 bản sao công chứng GIấy khai sinh và Hộ khẩu

– 1 bản sao công chứng CMND/ CCCD

– 1 bản sao công chứng hôn thú (nếu đã lập gia đình)

– 1 bản sao hợp đồng lao động có xác nhận của cơ quan, đơn vị đang công tác

– Tờ khai mẫu đơn xin visa du lịch Úc mẫu số 1419

– Chứng minh về công việc:

. Đối với chủ doanh nghiệp: bản sao Giấy phép kinh doanh, xác nhận nộp thuế công ty trong 3 tháng gần nhất

. Đối với nhân viên của công ty/ doanh nghiệp: hợp đồng lao động và sao kê bảng lương trong 3 tháng gần nhất

– Chứng minh về tài chính:

. Sao kê ngân hàng trong 3 tháng gần nhất (số dư 10,000USD)

. Các giấy tờ liên quan như giấy tờ nhà, đất, xe hơi (nếu có)

–  Lịch trình du lịch chi tiết tại Úc

– Xác nhận vé máy bay và đặt phòng khách sạn tại Úc

. Chi phí du lịch Úc

Khi xin visa du lịch Úc, bạn sẽ cần phải nộp:

– Lệ phí xin visa (phí lãnh sự): 150USD

– Phí sinh trắc học (nộp tại VFS Global Úc): 439.000VND

– Phí xin thị thực sẽ được thanh toán online khi bạn nộp hồ sơ xin visa Úc. Do đó hãy đảm bảo thẻ tín dụng của bạn đủ số tiền này.

– Phí sinh trắc học tại VFS Global có thể thanh toán bằng tiến mặt, thẻ tín dụng hoặc thẻ ghi nợ

– Lưu ý là khi trượt visa bạn sẽ không được hoàn lại các phí trên

– Ngoài các khoản phí trên, bạn sẽ phải cần nộp thêm những khoản phí khác để kiểm tra sức khoẻ, lý lịch tư pháp hoặc các giấy tờ khác nếu được yêu cầu.

. Thủ tục xin visa

Thủ tục xin visa Úc subclass 600 bao gồm 4 bước:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Chuẩn bị hồ sơ theo trường hợp của bạn (bao gồm đầy đủ các giấy tờ như trên). Scan tất cả các giấy tờ và lưu thành từng file riêng để nộp hồ sơ trực tuyến.

Bước 2: Nộp hồ sơ online

Tạo tài khoản tại trang web https://online.immi.gov.au/lusc/register. Điền đầy đủ thông tin và tải toàn bộ file lên trang web. Tại đây bạn cũng có thể nộp phí xin visa Úc online (phí lãnh sự).

Bước 3: Đặt lịch hẹn và lấy mẫu sinh trắc học

Việc đặt lịch hẹn để lấy sinh trắc học là yêu cầu bắt buộc khi xin visa du lịch Úc. Bạn cần đặt lịch hẹn thông qua Trung tâm tiếp nhận thị thực Úc (VFS Global) để lấy mẫu sinh trắc học và nộp phí.

Bước 4: Theo dõi hồ sơ và nhận kết quả

Sau khi hoàn tất thủ tục sinh trắc học tại VFS, bạn có thể kiểm tra tình trạng hồ sơ của mình thông qua tài khoản ImmiAccount đã đăng ký. Thời gian để xét visa là từ 25 đến 50 ngày tuỳ từng hồ sơ và tuỳ thời điểm bạn nộp.

3. Nên du lịch Úc vào thời gian nào?

Úc là một đất nước có 4 mùa rõ rệt trong năm, và có 4 mùa khí hậu rõ rệt trong cùng một ngày. Một điều cần lưu ý khi du lịch Úc là thời tiết và khí hậu tại Úc có sự trái ngược với các quốc gia khác thế giới. Do đó, bạn cần xác định rõ đặc điểm khí hậu nước Úc để chuẩn bị cho mình một lịch trình thật phù hợp.

Nếu bạn muốn trải nghiệm một hành trình khám phá nước Úc đầy nắng vàng và cát trắng, hãy đến đây vào mùa hè – từ tháng 12 đến tháng 2 năm sau. Đây thực sự là thời điểm tuyệt vời để cảm nhận hết vẻ đẹp thiên nhiên ưu đãi và ban tặng cho nước Úc xinh đẹp. Bạn sẽ được trải nghiệm không khí náo nhiệt, rộn rã cùng những ngày hội, hoạt động thú vị như khoảnh khắc gioa thừa (tháng 12), lệ hội Sydney (tháng 1),…

Tháng 3 đến tháng 5 là mùa thu ở Úc. Đến với nước Úc vào mùa thu, bạn sẽ được khám phá nhiều điều kỳ diệu, sẽ thấy nước Úc khoác lên mình một chiếc áo khác khi lá cây dần chuyển sang đỏ đặc trưng. Du lịch Úc vào mùa này, bạn còn có cơ hội trải nghiệm ngắm cá voi ở Sydney hay check-in với những tán lá vàng đầy lãng mạn.

Từ tháng 6 đến tháng 8 là mùa hè ở nhiều nước nhưng lại là mùa đông ở Úc. Đến với Úc vào mùa đông, bạn sẽ được trải nghiệm cái lạnh của nước Uc khi nhiệt độ luôn ở mức 4-5 độ C và tham gia các hoạt động giải trí và các môn thể thao mùa đông vô cùng hấp dẫn. Đây là thời điểm thích hợp để cho bạn leo núi, trượt tuyết hay hoà mình vào các lệ hội chào đón Giáng sinh ở Blue Mountains.

Mùa xuân ở Úc sẽ kéo dài từ tháng 9 đến tháng 11, và đây cũng là mùa cao điểm của du lịch Úc. Du lịch Úc vào mùa xuân, bạn có thể chìm đắm trong các lễ hội mùa xuân như lễ hội hoa Floriade – nơi trưng bày hàng ngàn loài hoa khác nhau tạo nên một bức tranh muôn màu muôn sắc; hoặc bạn cũng có thể đến lễ hội ẩm thức Fringe Sydney vào tháng 9 hay lễ hội ẩm thực vào tháng 10.

4. Các địa điểm tham quan nổi tiếng ở Úc

Úc là một trong những quốc gia đáng sống nhất trên thế giới, và là một địa điểm du lịch không thể bỏ qua của các tín đồ du lịch. Hãy khám phá xem tại sao Úc lại được nhiều người yêu thích đến thế bạn nhé.

Những địa điểm du lịch nổi tiếng ở Úc:

– Đảo Norfolk: hòn đảo ở Nam Thái Bình Dương là một trong những điểm đến xinh đẹp của nước Úc. Đảo Norfolk cách thành phố Sydney 3 giờ bay, và hoàn toàn nằm biệt lập. Do đó, bạn có thể tận hưởng những phút giây thư giãn cho riêng mình

– Đường Great Ocean Road: con đường đẹp như mơ của du lịch Úc, đẹp nhất là từ cảng Port Campbell đến Peterborough. Các điểm tham quan chính trên cung đường này bao gồm thiên đường lướt sóng Bells Beach, hải đăng Split Point, các thác nước ở công viên quốc gia Otway National Park, hải đăng Cape Otway Lighthouse và công viên quốc gia Port Campbell National Park

– Bãi biển Bondi: nằm ở vùng ngoại ô của Sydney, Bondi là một trong những địa điểm du lịch nổi tiếng nhất nước Úc. Bãi biển Bondi nổi tiếng nhất với Bondi Icebergs, nơi người dân và du khách có thể bơi trong bể bơi ngoài đại dương

– Dãy núi Flinder: nằm trên những vùng đất khô cằn, một loại địa hình phổ biến của nước Úc, dãy Flinders Ranges là một địa điểm đến lý tưởng dành cho dân phượt du lịch Úc thích camping và trekking.

– Vịnh lửa, Tasmania: Tasmania từ lâu đã trở thành một trong những địa điểm du lịch đẹp nhất nước Úc. Vẻ đẹp của Tasmania đến từ các địa điểm đồng quê, bãi biển hay các dãy núi ấn tượng đến văn hoá cafe ở thủ đô Hobart. Nhưng địa điểm tuyệt vời phải nhất phải kể đến là vịnh lửa đầy sắc màu phía đông hòn đảo

– Đảo Kangaroo: nằm ngoài khơi phía Nam nước Úc, Kangaroo Island là nơi lý tưởng để ngắm những chú chuột túi – biểu tượng của nước Úc. Ngoài ra, bạn còn có thể tận mắt ngắm những loài động vật khác trong môi trường sống tự nhiên

–  Đảo Lord Howe: đảo Lord Howe là đảo ngoài khơi nằm ở phía Đông nước Úc, được công nhận là di sản văn hoá thế giới bởi cảnh đẹp và sự đa dạng sinh học

. Đảo Bruny: hòn đảo Bruny ở bang Tasmania được ví như viên ngọc ẩn giấu. Bãi biển rất đẹp với bờ cát dài xanh trong là nơi yêu thích của các tín đồ du lịch

– Sydney: được biết đến như thành phố cảng Harbour City, Sydney được xem là biểu tượng của nước Úc. Những điểm tham quan nổ tiếng ở Sydney có thể kể đến như cầu cảng Sydney, nhà hát Sydney Opera House, cảng Darling Harbour, công viên Olympic Sydney, và phố cố The Rocks

–  Vịnh Byron: vịnh Byron là được xem là biểu tượng du lịch của nước Úc với nhiều bãi biển hoang sơ, xinh đẹp, những khu rừng nhiệt đới xanh mướt và là điểm hẹn của các tín đồ yêu thích thể thao dưới nước.

– Blue Mountains: nằm ở Phía Tây Sydney, Blue Mountains là dãy núi với thắng cảnh tuyệt đẹp. Bạn có thể đến tham quan các điểm du lịch sau khi đến Blue Mountains: Echo Point ở Katoomba, Govett’s Leap ở thành phố Blackheath, Cliff Drive ở Katoomba và Leura, thác nước Gordon Falls gần Leura, công viên quốc gia Kanangra Boyd National Park, xe lửa The Scenic Railway ở Scenic World – tuyến xe lửa dốc nhất thế giới, và hang động Jenolan Caves

– Núi đá Uluru/ Ayers: Uluru còn được biết đến với tên gọi Ayers Rock hay The Rock. Đây là ngọn núi đá nguyên khối thuộc dãy núi Ayers, thuộc miền Trung của Úc. Đặt chân đến đây khi du lịch Úc, bạn chắc chắn sẽ mê đắm trước vẻ đẹp kỳ vĩ của ngọn núi độc đáo này, bởi nó có thể đổi màu liên tục trong ngày.

– Thung lũng Barossa: cách Adelaide 1 giờ lái xe là thung lũng rượu trứ danh Barossa Valley. Bạn có thể đến đây để nếm thử rượu do chính các cơ sở sản xuất rượu ở đây sản xuất

– Great Barrier Reef: là một trong bảy kỳ quan của thế giới, công viên biển Great Barrier Reef trải dài 2,300km dọc theo bang Queensland của nước Úc. Nếu bạn là người yêu thích những loài cá rực rỡ sắc màu, những rặng san hô thì Great Barrier Reef chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng! Đây thực sự như một chiếc kính vạn hoa với hơn 1500 loài cá nhiệt đới và 400 loại san hô

–  Quần đảo Whitsunday: toạ lạc ngay cạnh rặng san hô Great Barrier, các hòn đảo trong quần đảo này là thiên đường cho các hoạt động thể thao dưới nước như lặn biển, câu cá, trượt ván nước, hay dù lượn, leo núi và nhiều hoạt động khác.

– Cảng Douglas: cảng Douglas ở phía bắc bang Queensland và được xem như là của ngõ ra vào của rạn sinh vật biển Great Barrier. Tới đây bạn có thể thưởng thức được ẩm thực tuyệt vời với những nhà hàng nhỏ ven biển, các quán cafe lãng mạn và sự yên bình nơi thị trấn nhỏ

– Trang trại hoa oải hương Bridestowe: toạ lạc tại bang Tasmania, trang trại hoa oải hương là một trong những địa điểm du lịch Úc đẹp nhất và được rất nhiều khách du lịch ưa chuộng. Hoa oải hương thường nở rộ vào giữa tháng 1 và chuyến đi thăm trang trại hoa oải hương sẽ là chuyến đi không thể quên của bạn

– Melbourne: điểm tham quan tiếp quan tiếp theo bạn có thể đến chính là thành phố Melbourne xinh đẹp của nước Úc. Nằm trong top các thành phố đáng sống nhất thế giới, Melbourne sở hữu cảnh sắc thiên nhiên xinh đẹp và các lễ hội văn hoá, ẩm thực đậm sắc màu. Tới thành phố này, bạn sẽ được trải nghiệm các hoạt động vui chơi giải trí như đi du thuyền tham quan thành phố, thưởng ngoạn bằng khinh khí cầu, tắm biển, tham gia các lễ hội, trượt tuyết trong mùa động lạnh giá. Ngoài ra, Melbourne còn có rất nhiều các cửa hàng ẩm thực hay khu trung tâm thương mại sang trọng, nơi bạn có thể thưởng các món đặc sản địa phương.

– Pretty beach: nằm ở Central Coast ở phía Bắc Sydney, Pretty Beach là bãi biển với những bãi tắm nhỏ dài vô tận và những khung cảnh thiên nhiên tuyệt vời

– Bãi biển Tây Úc: các bãi biển phía Tây nước Úc là địa điểm bạn phải tới trong chuyến đi du lịch Úc của bạn. Các bãi biển hoang sơ với thiên nhiên tuyệt vời sẽ không khiến bạn thất vọng

5. Văn hoá ẩm thực nước Úc

Úc là nơi có nền ẩm thực đa dạng do ảnh hưởng của việc dân nhập cư. Đến với Úc, bạn không chỉ được thưởng thức các món ăn địa phương như thịt Kangaroo nướng, gà rán Parmigana, thịt bò Úc, bánh Pavlova,… mà còn được khám phá ẩm thực của các nước trên thế giới, từ món ăn Việt Nam, Ấn Độ, Trung Quốc tới món Nhật Bản, Ý,… đã góp phần tạo nền ẩm thực phong phú tại đây.

Đến với nước Úc, bạn có thể được trải nghiệm lễ hội ẩm thực và rượu vang ở thành phố Melbourne được tổ chức hàng năm vào tháng 3. Ngoài ra, còn có các lễ hội ẩm thực cuối tuần ở thung lũng Clare (Gourmet Weekend).

Vào dịp Noel, du khách có thể được trải nghiệm các bữa tiệc truyền thống của người dân Úc với các buổi thịt nướng, kèm với hải sản và beefsteak. Hoặc bạn cũng có thể tham gia các vào các ngày lễ hội truyền thống của các nước: nếm thử kẹo trong dịp Diwali của người Ấn Độ, lễ hội mùa xuân của cộng đồng người Hoa và cộng đồng người Việt với Tết trung thu,…

Với tinh thần làm việc chuyên nghiệp và kinh nghiệm trong lĩnh vực du lịch Úc, đội ngũ DL Solutions sẵn sàng hỗ trợ, xử lý hồ sơ của bạn nhanh chóng và mang tới kết quả đậu visa du lịch Úc cao.

Nếu có thắc mắc về thủ tục xin visa du lịch Úc, hãy liên hệ hotline để được DL Solutions tư vấn nhanh chóng.