Du lịch Mỹ

HƯỚNG DẪN CHI TIẾT CÁCH THỨC XIN VISA DU LỊCH MỸ

28-09-2022

Mỹ là quốc gia có nền kinh tế phát triển bậc nhất và là nơi có nhiều địa điểm du lịch hấp dẫn trên khắp thế giới, có thể kể đến như Quảng trường thời đại, tượng Nữ thần tự do hay những khu trung tâm thương mại sầm uất tại đây. Chính vì thế, du lịch Mỹ cũng không còn xa lạ đối với nhiều người. Tuy nhiên, để đặt chân đến nước Mỹ thì bạn cần phải vượt qua thử thách khó nhằn đó chính là xin visa. Để được chấp nhận visa du lịch Mỹ, bạn cần chứng minh rằng mình sẽ quay về sau khi kỳ nghỉ kết thúc. Thế nên, việc xin visa du lịch Mỹ là điều không hề dễ dàng. Hãy cùng DL Solutions tìm hiểu các thông tin về việc xin visa du lịch Mỹ cũng như các thủ tục, giấy tờ, quy trình mà bạn cần phải chuẩn bị trước khi xin visa nhé.

Tượng Nữ thần Tự do – biểu tượng đặc trưng của Mỹ.

 

1. Visa du lịch Mỹ là gì?

Tổng quan, một công dân nước ngoài muốn nhập cảnh vào Mỹ thì trước tiên phải có visa. Trong đó, visa du lịch là visa không định cư dành cho những người muốn nhập cảnh Mỹ tạm thời để kinh doanh (thị thực loại B1), du lịch (thị thực loại B2), hoặc kết hợp đồng thời cả hai mục đích (B1/B2):

– Công tác ngắn hạn (B1): là visa dành cho mục đích giái quyết các vấn đề về công việc như tham dự hội thảo/ hội nghị, giáo dục, kinh doanh hoặc đàm phán hợp đồng,…

– Du lịch, thăm thân nhân hoặc điều trị y tế (B2): là loại visa với mục đích du lịch, giải trí, thăm họ hàng, bạn bè hoặc điều trị y tế và các hoạt động về tình hữu nghị, xã hội hoặc dịch vụ.

2. Điều kiện xin visa du lịch Mỹ

Chi tiết điều kiện, cách thức xin visa du lịch Mỹ.

Mỹ có nhiều loại visa cho người nước ngoài với nhiều mục đích khác nhau. Trong đó, visa du lịch B1, B2 là hai loại thị thực phổ biến hơn cả vì Mỹ là điểm đến trong mơ của rất nhiều người. Tuy nhiên, muốn được cấp visa du lịch B1, B2 thì bạn phải đáp ứng các điều kiện nhất định sau đây:

– Khả năng tài chính: chứng mình tài chính là điều kiện bắt buộc khi xin visa du lịch Mỹ. Bạn cần phải chứng minh được trình độ học vấn, công việc hiện tại và khả năng tài chính đảm bảo để được xét duyệt visa.

– Hộ chiếu đã từng du lịch nhiều nước: nếu bạn đã từng đi du lịch ở các nước phát triển như Châu Âu, Úc, Nhật Bản,…thì sẽ là một lợi thế trong việc xét duyệt visa.

– Mục đích của chuyến đi đến Mỹ: bạn cần nêu rõ chuyến đi của mình là tạm thời, với mục đích là du lịch.

– Lịch trình của chuyến đi: thời gian cụ thể, nơi lưu trú trong suốt chuyến du lịch tại Mỹ

– Bằng chứng ngân sách để chi trả cho chuyến đi Mỹ của bạn.

– Chứng minh được rằng bạn sẽ quay về Việt Nam sau chuyến đi: địa chỉ thường trú ở Việt Nam, có công việc thu nhập cao tại Việt Nam cùng với tài sản như đất đai, nhà cửa, sổ tiết kiệm và có gia đình ràng buộc (vợ/ chồng, con cái,..)

3. Thủ tục xin visa du lịch Mỹ

Bước 1: Chuẩn bị hộ chiếu

Bạn cần chuẩn bị hộ chiếu còn hiệu lực ít nhất 6 tháng trước ngày bạn dự định đến Mỹ. Trong thời gian bạn ở Mỹ, thì hộ chiếu của bạn phải còn hiệu lực.

Bước 2: Ảnh chân dung

Ảnh 5×5 phông nền trắng theo yêu cầu của ĐSQ. Ảnh xin visa nói chung và visa đi Mỹ nói riêng rất nghiêm ngặt nên bạn phải chụp đúng theo chuẩn quy định. Ảnh thẻ phải được chụp rõ mặt, nhìn rõ hai tai và trán. Bạn hãy nhớ dặn gửi file mềm qua email để nộp đơn DS160 nhé.

Bước 3: Điền form DS160

Sau khi chuẩn các giấy tờ cơ bản, bạn truy cập vào website sau để điền thông tin vào form DS160: https://ceac.state.gov/genniv/. Chuẩn bị thông tin cá nhân và khai báo như sau:

– Tạo hồ sơ cá nhân: lưu lại Application ID , tạo câu hỏi bảo mật rồi tiếp tục điền form theo từng bước. Application ID sẽ có thời hạn trong vòng 30 ngày, nên đừng lo là bạn hoàn thành giữa chừng rồi tiếp tục lưu lại để làm tiếp nhé.

– Điền thông tin cá nhân: điền các thông tin cơ bản bao gồm tên, ngày tháng năm sinh, giới tính, nơi sinh, thông tin liên lạc,…

– Thông tin về hộ chiếu: thông tin về hộ chiếu của bạn

– Liệt kê thông tin về chuyến đi của bạn: liệt kê càng chi tiết kế hoạch chuyến đi của bạn thì tính thuyết phục càng cao, thể hiện việc bạn đã thực sự tìm hiểum tra cứu thông tin và chuẩn bị kỹ càng cho chuyến đi sắp tới.

– Điền thông tin về những ai sẽ đi cùng với bạn trong chuyến du lịch tới Mỹ: nếu bạn đi cùng người thân/ bạn bè thì chọn Yes, không thì chọn No.

– Khai thông tin lần đầu đến Mỹ của bạn: nếu đã đến Mỹ trước đó, bạn hãy chọn Yes. Còn nếu đây là lần đầu tiên đến Mỹ thì chọn No.

– Điền thông tin về thân nhân/ người quen ở Mỹ có thể xác nhận thông tin cho bạn: người đó có thể là người nào bất kỳ mà bạn quen biết có thể xác thực cho chuyến đi của bạn. Đừng quên cung cấp cho họ thông tin về chuyến đi của bạn cũng như những gì bạn đã khai trong form này phòng trường hợp D0SQ sẽ kiểm tra thông tin về hành trình của bạn.

– Thông tin chi tiết về gia đình bạn: thông tin chi tiết về gia đình bạn.

– Điền thông tin liên quan tới công việc/ học tập hiện tại: thông tin về công việc, học tập, nghề nghiệp,…hiện tại của bạn.

– Điền thông tin về những quốc gia bạn đã từng đến: đây là thông tin rất quan trọng và là lợi thế đối với những người đã từng có visa du lịch ở các nước phát triển. Vì thế, đi càng nhiều quốc gia thì càng tốt.

– Câu hỏi về an ninh và bảo mật: chỉ cần chọn Yes hoặc No. Đa phần các câu hỏi đều chọn No.

– Upload ảnh hộ chiếu sau khi đã có file mềm: up ảnh 5×5 với phông nền trắng. Hệ thống sẽ tự động kiểm tra quy chuẩn của ảnh.

– Kiểm tra lại thông tin: phần này rất quan trọng. Bạn hãy kiểm tra lại thật kỹ thông tin đã điền, đảm bảo những gì đã khai báo là sự thật.

– Nộp form DS160: sau khi đã kiểm tra thông tin, nhấn nút nộp form thì sẽ có thư xác nhận gửi về mail của bạn kèm hình và một dãy mã số. In trang xác nhận đã hoàn tất tờ khai để đem cùng hồ sơ khi đi phỏng vấn tại ĐSQ.

Bước 4: Đóng phí xin visa

Để đặt được lịch hẹn phỏng vấn, thì trược tiên bạn phải đóng phí xin visa. Phí cho diện B1/B2 hiện là 160USD.

– Truy cập vào website http://www.ustraveldocs.com/ để tạo tài khoản.

– Điền tất cả các thông tin cần thiết và lựa chọn hình thức thanh toán bạn muốn. Nhớ in giấy xác nhận thông tin thanh toán.

– Đến bưu điện được ĐSQ uỷ quyền để thanh toán phí.

– Nhận biên lai hoá đơn.

Lưu ý là lệ phí xét duyệt visa không thể hoàn trả dù cho bạn có đậu hay rớt phỏng vấn.

Bước 5: Đặt lịch hẹn với ĐSQ

Bạn cần đặt lịch hẹn với ĐSQ bằng cách truy cập lại vào website trên để lên lịch hẹn theo từng bước hướng dẫn. Sau khi điền thông tin số hộ chiếu, số biên nhận thanh toán lệ phí xin visa và số mã vạch tờ khai DS-160, ĐSQ sẽ cho bạn biết lịch phỏng vấn gần nhất để bạn đăng ký ngày giờ phù hợp.

Bước 6: Chuẩn bị hồ sơ phỏng vấn

Trước khi đến phỏng vấn, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ như ảnh, hộ chiếu, chứnh minh nhân dân, biên lai nộp tiền, form DS-160 kèm thư hẹn phỏng vấn. Tất cả các giấy tờ trên bạn nên bỏ vào phong bì để tránh thiếu sót/ lạc mất.

Ngoài ra, một số giấy tờ bổ sung sau sẽ là cần thiết cho việc chứng minh tài chính cũng như việc chắc chắn bạn sẽ quay về nước sau khi chuyến đi kết thúc. Mặc dù không bắt buộc nhưng trong một số trường hợp, nhân viên Lãnh sự sẽ hỏi bạn, và bạn tốt nhất là nên chuẩn bị từ trước để tránh cập rập:

– Chứng minh tài chính bằng các giấy tờ sau đây: bảng lương của bạn trong vòng 6 tháng gần nhất, sổ đỏ, sổ tiết kiệm,…Đây là các bằng chứng đảm bảo bạn có kinh tế ổn định ở Việt Nam, và có thể chi trả cho chuyến đi.

– Thư mời từ người thân, bạn bè, các tổ chức nếu bạn được mời sang Mỹ du lịch. Trong trường hợp bạn đi tự túc, thì bạn nên có lịch trình rõ ràng để trình bày cho viên chức Lãnh sự.

– Thư xác nhận của chủ lao động nơi bạn làm việc, vị trí, mức lương, thời gian nghỉ phép của bạn nếu như bạn là nhân viên, hoặc giấy phép kinh doanh, biên lai nộp thuế nếu bạn là chủ doanh nghiệp.

– Ngoài ra, nếu trước đây bạn đã từng đến Hoa Kỳ, thì bạn cần cung cấp thông tin xác thực cho tình trạng visa của bạn.

– Lịch trình chi tiết cho chuyến đi đến Mỹ của bạn.

– Không nên mua vé máy bay trước vì chưa chắc chắn bạn có được cấp visa hay không.

4. Một số lưu ý khi phỏng vấn xin visa du lịch Mỹ

Sau đây là một số lưu ý cho buổi trực tiếp phỏng vấn visa du lịch Mỹ của bạn:

– Đến sớm hơn giờ hẹn và ăn mặc lịch sự. Diện mạo và tác phong của bạn sẽ tạo những ấn tượng tốt đối với viên chức lãnh sự.

– Luôn giữ thái độ thoải mái, tự tin và bình tĩnh. Trả lời câu hỏi gãy gọn, và đi thẳng vào vấn đề. Đừng vòng vo và kể lể dài lê thê.

– Nếu bạn không chắc hoặc không hiểu câu hỏi, hãy hỏi lại chứ đừng cố gắng trình bày những thông tin khác với những gì đã khai trong form DS-160.

– Thành thật và trung thực. Những sự thật bạn nói sẽ khiến cho cơ hội được cấp visa của bạn cao hơn.

– Đừng ngạc nhiên khi viên chức lãnh sự không yêu cầu xem những giấy tờ hỗ trợ mà bạn đã chuẩn bị, thậm chí không hỏi câu nào mà đã từ chối cấp visa, hoặc chỉ hỏi vài câu đơn giản là bạn đã đậu visa rồi. Các viên chức lãnh sự được đào tạo có kinh nghiệm để có thể chỉ nhìn bề ngoài là biết được ý định thật sự của bạn, hoặc thông tin bạn cung cấp có đúng hay không. Vậy nên, điều này là hoàn toàn bình thường.

5. Xin visa du lịch Mỹ mất bao lâu?

Lệ phí xin visa du lịch Mỹ là 160USD.

Thông thường, kết quả phỏng vấn visa sẽ có ngay sau khi bạn kết thúc cuộc trò chuyện với viên chức lãnh sự. Nếu đậu, lãnh sự sẽ thu lại hộ chiếu của bạn và phát cho bạn tờ biên nhận đến quầy EMS điền tờ khai địa chỉ để nhận lại hộ chiếu cùng visa trên đó.

Còn nếu bạn trượt phỏng vấn, viên chức lãnh sự sẽ trả lại hộ chiếu cho bạn cùng toàn bộ giấy tờ khác. Bạn sẽ phải đợi tới 6 tháng sau mới có thể nộp lại đơn xin visa.

Trên đây là chi tiết thủ tục xin visa Mỹ. Có thể thấy, xin visa rất phức tạp cũng như cần sự chuẩn bị kỹ càng, chuyên nghiệp. Với tinh thần làm việc chuyên nghiệp và kinh nghiệm trong lĩnh vực du lịch Mỹ, đội ngũ DL Solutions sẵn sàng hỗ trợ, xử lý hồ sơ của bạn nhanh chóng và mang tới kết quả đậu visa Mỹ cho bạn tới 95%.

Hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ nhanh nhất.