Du học UK

DU HỌC ANH 2022: HỆ THỐNG GIÁO DỤC, CHI PHÍ DU HỌC ANH MỚI NHẤT

29-09-2022

Là đất nước có nền văn hoá lâu đời, và đồng thời là một trong 2 nên giáo dục tốt nhất trên thế giới, Anh Quốc từ lâu đã trở thành điểm đến lý tưởng của các bạn du học sinh. Mỗi năm, hàng ngàn du học sinh chọn Anh là nơi để học tập và làm việc.

Để hiểu hơn về nước Anh cũng như thông tin du học Anh, chi phí học tập,..hãy cùng DL Solutions tham khảo bài viết sau đây nhé!

1. Tổng quan về nước Anh

Nước Anh có nền văn hoá lâu đời, và đồng thời là một trong 2 nền giáo dục tốt nhất trên thế giới.

Vương quốc Anh là một đảo quốc lớn nhất châu Âu, bao gồm 4 xứ (England, Scotland, Wales và Northern Ireland) nằm ở phía Tây Châu Âu và trong biển Đại Tây Dương. Vương quốc An

Nền kinh tế nước Anh đứng thứ 5 trên thế giới và là một trong những đất nước đi đầu về kinh doanh, trọng điểm kinh tế ở châu Âu. Nước Anh còn là quốc gia phát triển đầu tiên với các cuộc cách mạng công nghiệp đều ổ ra ở đây. Và Vương quốc Anh là một quốc gia giàu có và thịnh vượng, thủ đô London của Anh là một trong những trung tâm tài chính quan trọng nhất trên thế giới cùng với New York, Tokyo, Hongkong và Singapore.

Là một trong những quốc gia xinh đẹp và có nền văn hoá lâu đời nhất châu Âu, văn hoá Anh là sự pha trộn thú vị giữa nền văn hoá quốc tế và tư duy đượng đại, được gắn kết với nhau trên tinh thần bản sắc và truyền thống mạnh mẽ. Mỗi thành phố ở Vương quốc Anh là một trung tâm văn hoá với những vẻ đẹp khác nhau của các nhà hát opera, bảo tàng và các thắng cảnh xinh đẹp

2. Hệ thống giáo dục tại Anh

Hệ thống giáo dục nước Anh bao gồm hơn 100 trường đại học, 500 trường cao đẳng và hơn 600 trường phổ thông nội trú.

Vương quốc Anh tự hào là một quốc gia có nền giáo dục chất lượng hàng đầu trên thế giới. Với bề dày lịch sử gần 800 năm, hệ thống giáo dục nước Anh bao gồm hơn 100 trường đại học, 500 trường cao đẳng và hơn 600 trường phổ thông nội trú. Điều này tạo nên sự đa dạng về lựa chọn cho sinh viên quốc tế.

Chương trình giáo dục của Anh được chia thành các cấp bậc khác nhau như:

. Bậc tiểu học

Chương trình tiểu học sẽ kéo dài từ 6 năm từ lúc 5 tuổi và kết thúc vào lúc học sinh 11 tuổi. Hầu hết các chương trình ở bậc tiểu học chỉ do duy nhất một thấy hoặc cô giảng dạy hết tất cả các môn trong suốt năm học.

. Bậc trung học

Ở bậc trung học, các học sinh sẽ học từ năm 11 tuổi, và học tại trường trong 5 năm. Có hai hệ thống là trường công lập và trường tư thục dành cho các học sinh. Với hệ thống trường tư, học sinh có thể đăng ký vào nội trú hoặc trường Tutorial College. Ở cả 2 loại trường, học sinh đều được học để lấy bằng THPT (GCSE/ IGCSE) hoặc chứng chỉ giáo dục Scotland (SCE). Chứng chỉ GCSE của từng môn có thang điểm A* là cao nhất và G là thấp nhất.

. Dự bị Đại học

Sau khi đã lấy được chứng chỉ GCSE với điểm số từ A* đến C ở 5 môn trở lên, học sinh có thể tiếp tục học dự bị đại học và có thể chọn các khoá học sau:

– Chứng chỉ A-level: chứng chỉ này kéo dài từ 18-24 tháng và đây là khoá học được nhiều học sinh Anh và du học sinh quốc tế ưu chuộng. Chương trình học sẽ tập trung nhiều vào việc phát triển kỹ năng nghề hay chuyên môn của học sinh.

– Chương trình Tú tài quốc tế IB (International Baccalaureate): chương trình Tú tài quốc tế 2 năm tương đương chứng chỉ A-level và được công nhận xét tuyển đầu vào ở hầu hết các bậc đại học ở Vương quốc Anh. Học sinh sẽ phải học 3 môn chuyên sâu (Higher level) và 3 môn tiêu chuẩn (Standard level), hoàn thành môn lý thuyết về tri thức (Theory of Knowledge). Học sinh học IB cũng sẽ được dạy về phương pháp học và cách nhận thức về những gì bản thân biết và tham gia các hoạt động xã hội, sinh hoạt cộng đồng. Cuối khoá học, học sinh phải thi kỳ thi quốc tế và viết một bài luận về một môn thích nhất trong số các môn đã học. HIện nay, đã có hơn 130 trường ở Anh dạy chương trình IB.

– Dự bị đại học (Foundation Course): khoá học kéo dài 1 năm. Khoá học Dự bị đại học sẽ cho phép các học sinh tập trung vào các môn học yêu thích để chuẩn bị vào đại học. Bên cạnh những môn chính như Toán, tiếng Anh; bạn có thể lựa chọn một số các môn khác như nghệ thuật, thiết kế, kinh doanh, kỹ thuật,…Những môn học này sẽ được tính chứng chỉ riêng và được nhiều trường đại học công nhận.

– Cao đẳng nghề

Khoá học Cao đẳng nghề sẽ tập trung vào đào tạo kỹ năng và định hướng nghề nghiệp cho sinh viên. Bằng cấp của các khoá học này bao gồm BTEC Diploma, A-levels về dạy nghề và các chứng chỉ tương đương. Điểm khác biệt của khoá học này là sinh viên có thể lựa chọn đa dạng các môn học theo nhu cầu và được linh hoạt xét tuyển theo khả năng học tập của sinh viên.

– Bậc Đại học

Bậc Đại học dành cho các học sinh từ 18 tuổi trở lên. Hầu hết chương trình Đại học sẽ kéo dài 3 năm, ngoại trừ tại Scotland chương trình này có thể kéo dài tới 4 năm. Ở bậc Đại học, sinh viên sẽ được học những môn chuyên ngành và dự các kỳ thi cuối kỳ.

Sinh viên quốc tế muốn học ở Anh ở bậc này phải đáp ứng được yêu cầu đầu vào về tiếng Anh (tối thiểu IELTS 6.0), một năm Dự bị đại học bổ sung cho bậc phổ thông, hay phải đạt các chứng chỉ IB hoặc A-level.

– Bậc Sau Đại học

Các khoá học Sau đại học bao gồm học tín chỉ và nghiên cứu. Các khoá học tín chỉ sẽ bao gồm chứng chỉ sau Đại học, bằng Diploma sau Đại học và Thạc sĩ. Các khoá học tín chỉ sẽ kéo dài từ 9-12 tháng trong khi các khoá nghiên cứu kéo dài từ 1-4 năm.

3. Vì sao du học Anh đắt đỏ nhưng được nhiều bạn trẻ lựa chọn?

Ở Anh, bạn không chỉ được trải nghiệm nền giáo dục đa dạng, đẳng cấp mà còn có cơ hội sống với người dân bản xứ và nâng cao khả năng tiếng Anh, tiếp thu các nền văn hoá khác nhau.

Từ trước đến nay, Vương quốc Anh luôn có sức hút đặc biệt đối với sinh viên quốc tế. Lựa chọn du học ở Anh là các một quyết định rất sáng suốt. Ở Anh, bạn không chỉ được trải nghiệm nền giáo dục đa dạng, đẳng cấp mà còn có cơ hội sống với người dân bản xứ và nâng cao khả năng tiếng Anh, tiếp thu các nền văn hoá khác nhau. Hãy cùng DL Solutions tìm hiểu xem vì sao nước Anh lại được nhiều bạn trẻ chọn lựa nhé:

. Nền giáo dục chất lượng hàng đầu

Vương quốc Anh là quốc gia có nền giáo dục lâu đời, bằng cấp của các trường tại Anh đều được đánh giá cao trên toàn thế giới. Anh là cái nôi của nhiều trường đại học danh tiếng nằm trong top top 30 đại học có chất lượng tốt nhất trên thế giới. Các khoá học ở Anh mang lại cho các bạn sinh viên không chỉ kiến thức mà còn là kỹ năng thực tiễn và các mối quan hệ cần thiết cho sự nghiệp sau này.

. Môi trường chuẩn để phát triển khả năng tiếng Anh

Nước Anh là quê hương của tiếng Anh, vì thế mà sẽ chẳng đâu các bạn có thể phát triển khả năng ngôn ngữ tốt hơn học ở Anh. Học ở Vương quốc Anh, bạn sẽ được trau dồi khả năng tiếng Anh tự nhiên khi đi học trên giảng đường, làm việc nhóm cùng các bạn người bản xứ hay chỉ đơn giản là nói chuyện với người dân bản xứ.

. Chi phí dễ thở hơn so với du học Mỹ

Dễ dàng có thể thấy được, hệ thống giáo dục ở Anh giống với hệ thống giáo dục châu Âu và linh hoạt hơn rất nhiều ở thời gian học và bậc học. Ở Anh, sẽ không có bậc THCS mà chỉ có bậc tiểu học và THPT. Như vậy có thể thấy, việc rút ngắn thời gian học không chỉ giúp các bạn tiết kiệm chi phí mà còn có thể dành nhiều thời gian hơn để trải nghiệm.

Ngoài ra, là du học sinh quốc tế ở Anh, bạn sẽ được hưởng những chế độ và quyền lợi riêng giúp giảm thiểu chi phí sinh hoạt và các hoạt động vui chơi giải trí. Đồng thời các sinh viên đang theo học tại Anh đều được hưởng chế độ bảo hiểm y tế miễn phí thông qua dịch vụ y tế quốc gia.

. Cơ hội việc làm sau tốt nghiệp

Sinh viên quốc tế khi theo học tại Anh bậc đại học và cao học sẽ được ở lại 2 năm để làm việc. Theo đó, chương trình Post Study Work Visa dành cho sinh viên quốc tế cho phép sinh viên các bậc Cử nhân và Thạc sĩ được ở lại Anh tối đa 2 năm và 3 năm đối với bậc Tiến sĩ.

. Bằng cấp có giá trị quốc tế

Vương quốc Anh với nền giáo dục đẳng cấp và danh giá sẽ đảm bảo cho bằng cấp của bạn được đánh giá cao bởi các nhà tuyển dụng trên toàn thế giới. Và đây cũng sẽ là lợi thế của bạn so với với các ứng viên khác.

4. Học phí & chi phí sinh hoạt tại Anh

Chi phí du học là điều chắc chắn bạn sẽ quan tâm khi học tập tại xứ sở sương mù.

Nếu bạn đang lên kế hoạch chuẩn bị du học tại xứ sở sương mù, thì chi phí du học là điều chắc chắn bạn sẽ quan tâm. Hãy tham khảo các thông tin hữu ích sau đây để biết chi tiết các loại chi phí cần thiết khi du học tại Vương quốc Anh nhé:

. Học phí ở Anh

Các trường ở Anh đều áp dụng mức học phí tuỳ theo chương trình học, cấp bậc, và trường ở thành phố lớn hay thành phố nhỏ,… Các trường công lập sẽ mức học phí thấp hơn các trường tư thục.

Cụ thể, mức chi phí cho các cấp bậc học ở Úc như sau:

– Trung học phổ thông: khoảng từ 24,000 – 28,000GBP/ năm

– Chứng chỉ A-level: từ 14,000 – 28,000GBP/ năm

– Dự bị đại học: từ 8,000 – 23,000GBP/ năm

– Đại học: 9,000 – 26,000GBP/ năm

– Sau đại học: 12,000 – 27,000GBP/ năm

Ngoài mức học phí kể trên, du học sinh còn phải chuẩn bị sinh hoạt phí và phụ phí trong quá trình du học tại Anh như tiền ăn ở, di chuyển,  phí ghi danh, tiền mua sách vở,…

. Chi phí sinh hoạt tại Vương quốc Anh

Chi phí sinh hoạt cũng là một vấn đề được rất nhiều các bạn học sinh sinh viên quan tâm khi du học Anh. Thông thường, chi phí sinh hoạt của bạn sẽ thay đổi dựa trên nhu cầu chi tiêu và địa điểm sống của bạn. Ở các thành phố lớn, đa phần chi phí sinh hoạt sẽ đắt đỏ hơn so với các thành phố nhỏ. Nhìn chung, chi phí sinh hoạt cho một du học sinh quốc tế tại Anh sẽ dao động từ 600GBP tới 800GBP trong một tháng với các khoản chi tiêu cần thiết như:

– Nhà ở: thường là khoản tốn kém nhất trong các khoản phải chi trong chi phí sinh hoạt của du học sinh.

. Ở ký túc xá của trường: khoảng 240GBP – 600GBP/ tháng. Tuỳ trường sẽ có canteen phục vụ ăn uống cho các bạn hoặc sẽ có bếp để các bạn tự nấu ăn

. Ở homestay với người bản xứ: khoảng 300 – 500GBP/ tháng và được bao gồm 2 bữa ăn vào các ngày trong tuần và 3 bữa ăn vào các ngày cuối tuần

. Thuê nhà riêng: từ 240GBP/ tháng. Bạn sẽ phải tự nấu ăn và mua sắm đồ dùng cá nhân

– Chi phí ăn uống, đi lại: chi phí ăn uống và đi lại của du học sinh sẽ từ khoảng 150 – 350GBP/ tháng. Mức giá này có thể thay đổi tuỳ theo nhu cầu chi tiêu của bạn. Anh là đất nước có hệ thống giao thông công cộng vô cùng tiến bộ và thuận tiện cho việc di chuyển. Các bạn sinh viên có thể đi bus, đi tàu điện hoặc đi bộ, đi xe đẹp để tiết kiệm chi phí. Mức phí di chuyển sẽ dao động từ 15 – 30GBP/ tuần.

– Các chi phí khác: ngoài ra, còn một số chi phí khác có thể kể đến như tiền mua sách, giáo trình, du lịch, điện, gas, Internet,…Tuỳ vào nhu cầu và mức chi tiêu mà bạn hãy cân nhắc các chi phí trên cho phù hợp và tiết kiệm nhé!

Học tập và sinh sống tại Vương quốc Anh là điều tuyệt vời đối với các du học sinh để có thể trải nghiệm môi trường đa văn hoá và giáo dục chất lượng. Tự hào là trung tâm du học hàng đầu với đội ngũ tư vấn tận tình, giàu kinh nghiệm, DL Solutions sẽ mang đến cho bạn cơ hội du học tại quốc gia mơ ước.

Để tìm hiểu thêm thông tin về du học Anh, phụ huynh và các bạn học sinh sinh viên hãy liên hệ tới hotline để được DL Solutions tư vấn nhanh chóng nhé!.