Du học Mỹ

Du Học Mỹ Ngành Truyền Thông Chưa Bao Giờ Hết Hot

19-11-2022

Trong thời đại 4.0, ngành truyền thông ngày càng phát triển và thu hút nguồn nhân lực làm việc. Ngành này luôn có nhiều xu hướng nên nhiều bạn trẻ đam mê và muốn theo đuổi dài lâu. Không chỉ học ở trong nước, các bạn có thể đi du học. Du học Mỹ ngành truyền thông sẽ giúp các bạn SV có nhiều cơ hội việc làm và nâng cao các kỹ năng trong tương lai. 

Lý do chọn du học Mỹ ngành truyền thông 

Mỹ là một trong những đất nước nổi tiếng về đào tạo ngành truyền thông. Vì người dân quốc gia này đã nhận ra sức mạnh của ngành truyền thông. Các thương hiệu đình đám của Mỹ đã và đang sử dụng phương tiện tiếp thị truyền thông để nâng cao độ nhận diện thương hiệu ra toàn thế giới. 

Song song cùng với ngành truyền thông, nền giáo dục của Mỹ cũng phát triển không kém. SV quốc tế khi quyết định đi du học Mỹ ngành truyền thông sẽ tích lũy nguồn tri thức khổng lồ về ngành này. Các bạn thậm chí sẽ mở rộng nhiều mối quan hệ cho việc học tập và công việc sau khi tốt nghiệp. 

Du học ngành truyền thông ở Mỹ dễ xin việc

SV sẽ học gì trong ngành truyền thông?

Ngành truyền thông chia thành nhiều nhánh ngành nhỏ như báo chí, quan hệ công chúng, tổ chức sự kiện, truyền hình, truyền thông đa phương tiện,…

Truyền thông báo chí 

Tuy ngành truyền thông báo chí khá phổ biến nhưng không phải ai cũng phân biệt truyền thông báo chí và truyền thông. Ngành truyền thông báo chí là một nhánh nhỏ của ngành truyền thông và có bề dày lịch sử. Truyền thông báo chí là hình thức truyền thông mang tính thời sự và đòi hỏi phải có độ chính xác cao.

Những bạn yêu thích các công việc sáng tạo các ấn phẩm báo chí và thông tin mang tính chất báo chí nên chọn ngành này. Để gắn bó với ngành này, các bạn cần có nền tảng kiến thức vững chắc. Sau đó, các bạn cần có khả năng dấn thân và không ngại khó khan để truyền đạt thông tin đến công chúng. 

Truyền thông thực hành

Truyền thông thực hành chia thành nhiều nhánh ngành nhỏ như quan hệ công chúng, truyền thông phi lợi nhuận và truyền thông doanh nghiệp. Tuy các công việc của người làm quan hệ công chúng khá giống truyền thông, nhưng họ thường phải chuẩn bị các chiến lược trước khi đưa ra các thông điệp ra thế giới bên ngoài. Quan hệ công chúng còn là ngành cần phải thuyết phục một nhóm người thay đổi tư tưởng nhằm đạt được một mục đích nào đó. Những bạn học về truyền thông báo chí thường chỉ cung cấp thông tin. Họ không có đủ khả năng để điều hướng dư luận. 

Thế giới truyền thông rất đa dạng

Truyền thông kỹ thuật số

Ở thời đại 4.0, truyền thông kỹ thuật số là một trong những ngành hot và người công tác trong ngành này có liên quan đến hậu kỳ. Để học và làm việc ở ngành này, các bạn cần phải sử dụng nhiều thiết bị như máy quay, máy ảnh, các phần mềm trên máy tính,…Sau khi tốt nghiệp, các bạn có thể tự thiết kế các ấn phẩm truyền thông kỹ thuật số như TVC quảng cáo, phim tài liệu,…

Nghiên cứu truyền thông 

Nghiên cứu truyền thông là ngành nghiên cứu các chiến lược và các loại hình truyền thông. Các loại truyền thông phổ biến là truyền thông, báo chí và truyền thông thực hành. 

Các bạn khi công tác trong ngành này sẽ không trực tiếp đảm nhận các dự án truyền thông. Các bạn chỉ lên các chiến lược và kế hoạch. Do đó, tầm ảnh hưởng của các bạn rất to lớn đến kết quả một hoạt động truyền thông. Công việc chính là quan sát và nghiên cứu các hiện tượng, thói quan và hành vi của người tiêu dùng. Sau khi nghiên cứu, các bạn sẽ đưa ra các định hướng và chiến lược truyền thông. 

Du học Mỹ ngành truyền thông thì sẽ làm những công việc gì? 

Là ngành rất đa dạng, các bạn có thể linh hoạt học và làm việc. Nếu có nền tảng về truyền thông sau khi tốt nghiệp, các bạn có thể công tác trong nhiều ngành nhỏ: 

Marketing và quảng cáo: đây là ngành thường được nhiều SV chọn học ở Mỹ. Các bạn có thể làm những công việc có liên quan đến truyền tải thông tin. Sau đó, các bạn chọn lọc các thông tin hoặc thông điệp nhằm thuyết phục họ đưa ra các quyết định sử dụng sản phẩm hoặc dịch vụ. 

Quan hệ công chúng: sau ngành marketing và quảng cáo, nhiều SV cũng chuộng quan hệ công chúng. Mục tiêu chính của quan hệ công chúng là quản lý danh tiếng của công ty hoặc một người nổi tiếng. Từ đó, một sản phẩm hoặc một doanh nghiệp sẽ giữ được danh tiếng. Kỹ năng giao tiếp và thuyết phục là hai kỹ năng tiên quyết khi theo đuổi ngành này. 

Báo chí và phát thanh: tương tự như quan hệ công chúng, các bạn cần có kỹ năng giao tiếp tuyệt đỉnh. Tuy nhiên, các bạn không nhất thiết phải siêu đẳng về kỹ năng thuyết phục. Thay vào đó, các bạn cần có kỹ năng viết. Giao tiếp và viết lách là hai yếu tố cốt lõi khi theo đuổi ngành này. 

Truyền thông điện tử: với sự bùng nổ của thế giới mạng và các nền tảng mạng xã hội, ngành truyền thông điện tử đang lên ngôi. Các bạn khi học ngành này cũng có nhiều cơ hội việc làm. Nếu có đam mê ngành truyền thông điện tử, thì bạn nên học kết hợp với digital marketing. Vì nền tảng kiến thức về truyền thông sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều sau khi ra trường. 

Các ưu điểm khi học ngành truyền thông ở Mỹ

Sinh viên khi theo học ngành truyền thông ở Mỹ, các bạn sẽ được lựa chọn trường học phù hợp với năng lực học tập và khả năng tài chính. SV cũng sẽ được tiếp cận với các kiến thức thực tiễn. Các bạn cũng sẽ học cách phân tích nhiều vấn đề để tìm kiếm nhiều xu hướng. Các bạn vừa có kiến thức nền vừa có sự tự tin đào sâu vào nhánh ngành truyền thông. Sau khi tốt nghiệp, các bạn có thể xin việc ở bất cứ đâu trên nước Mỹ và trên thế giới. Vì bằng cấp ở Mỹ được công nhận toàn cầu. 

Một số trường nổi tiếng chuyên đào tạo 

Ưu điểm khi du học Mỹ ngành truyền thông

Đại học Illinois 

ĐH Illinois tọa lạc ở Chicago – một trong các thành phố lớn nhất của thế giới. ĐH này cũng thuộc đại học nghiên cứu nổi tiếng và duy nhất ở Chicago. Với ngành truyền thông và phương tiện truyền thông, ĐH Illinois thuộc top 50 thế giới. 

Không chỉ tự tin về kiến thức được nhận, SV sau khi tốt nghiệp còn có cơ hội xin việc ở các doanh nghiệp lớ như Google, WGN News, National Public Radio,…Chỉ cần thực tập, SV cũng đã lĩnh hội rất nhiều kiến thức và kinh nghiệm thực tiễn. Học phí của trường khoảng 30, 000 USD/năm và trường có cấp học bổng tối đa là 12, 000 USD/ năm cho 4 năm học. 

ĐH Southern California

ĐH Southern California nổi tiếng và tiên phong đào tạo ngành truyền thông bậc nhất thế giới. Bên cạnh đó, trường còn cấp học bổng Merit cho SV quốc tế (vài ngàn USD đến toàn bộ học phí). SV khi học ngành này sẽ tự tin về năng lực học tập và làm việc vì trường có nhiều hoạt động ngoại khóa. 

ĐH Arizona State

ĐH Arizona State University được xem là một trong những trường lâu đời và nổi tiếng ở Mỹ vì chuyên đào tạo truyền thông. Tọa lạc tại Phoenix (phía Tây Nam Mỹ), bang Arizona, trường có hơn 13 000 SV quốc tế. Đây là trường ĐH công lập được nhiều SV quốc tế ưa chuộng. Chỉ tính riêng SV Việt, trường đã có khoảng 150 bạn theo học. Học phí của trường vào khoảng 30, 000 USD/năm và có cấp học bổng cho SV quốc tế (10, 000 USD/năm). 

ĐH Ohio 

ĐH Ohio cũng là đại học công lập lâu đời của Mỹ. Thành lập từ năm 1804, ĐH này hiện đã nằm trong top các trường chuyên đào tạo về ngành truyền thông. Tọa lạc ở Athens của bang Ohio, SV có thể di chuyển dễ dàng và khám phá các địa điểm thú vị như Columbus, Cincinnati, Washington DC,…

Tuy là trường lâu đời nhưng chất lượng đào tạo của trường thuộc hàng top 185 hàng đầu của nước Mỹ. SV sau khi tốt nghiệp sẽ tự tin bước vào thị trường lao động vì các bạn đã tích lũy nhiều trải nghiệm từ các hoạt động ngoại khóa và làm việc trong trường.

Đại học The University of Arizona

ĐH The University of Arizona là đại học công lập thành lập từ năm 1885 ở Tucson, Arizona. Trường có diện tích trường khá rộng (khoảng 230 sân vận động cộng lại). Trường được bình chọn là một trong các trường mang lại nhiều giá trị tốt nhất cho SV. 

Mục tiêu giáo dục cốt lõi của trường là trang bị đầy đủ cho các SV về kỹ năng và kiến thức cần thiết để phát huy tối đa năng lực và đủ bản lĩnh để làm việc. Ngoài học trên giảng đường, SV còn được tham gia các CLB theo sở thích, đam mê và năng khiếu. 

Với các bạn du học ngành truyền thông ở Mỹ, các bạn sẽ rèn luyện các kỹ năng thực tiễn thông qua các hoạt động ngoại khóa này. Các bạn có thể tham gia các môn thể thao, các câu lạc bộ về phát thanh – truyền hình,…

SV trường ĐH The University of Arizona

Triển vọng nghề nghiệp tương lai 

Sau khi tốt nghiệp, các bạn có thể làm việc ở nhiều doanh nghiệp và tổ chức về truyền thông, giải trí, điện ảnh, quảng cáo, giáo dục,…

Biên tập viên ở đài truyền hình 

Biên tập viên ở đài phát thanh 

Biên tập viên xử lý phần hậu kỳ 

Chuyên viên phụ trách xây dựng các nội dung trên các đài phát thanh và đài truyền hình

Chuyên viên thực hiện các kỹ xảo điện ảnh ở các hãng sản xuất phim hoặc các công ty sản xuất điện ảnh – giải trí 

Biên tập viên ở các tòa soạn và nhà xuất bản 

Chuyên gia thiết kế các bộ sản phẩm về thương hiệu

Chuyên viên tư vấn và thiết kế các TVC quảng cáo 

Chuyên viên xây dựng thương hiệu ở các tập đoàn đa quốc gia hoặc các doanh nghiệp bán lẻ 

Chuyên viên thiết kế đồ hoạ hoặc mô phỏng mô hình trong y học, công nghiệp, du lịch, giáo dục,…

Giảng viên ở các ĐH-CĐ có đào tạo ngành truyền thông 

Trong thế giới truyền thông có rất nhiều ngành khác nhau. Nếu muốn đi du học Mỹ ngành truyền thông, các bạn nên tìm hiểu các nhánh ngành nhỏ và thế mạnh để theo đuổi. Các bạn sẽ thấy hấp dẫn khi trở thành chuyên gia trong lĩnh vực truyền thông. 

Công Ty Tư Vấn Du Học và Định Cư DL SOLUTIONS

  • Địa chỉ: 129, đường số 7, phường Phước Bình, Thủ Đức, Tp.HCM
  • Điện thoại: 0347 888 696
  • Website: dlservicesinc.com
  • Fanpage: https://www.facebook.com/dlsolutions0627
Du học Mỹ: điều kiện visa du học Mỹ 2022, chi phí, thông tin học bổng mới nhất

29-09-2022

Mỹ từ lâu luôn là sự lựa chọn hàng đầu của các bạn học sinh, sinh viên quốc tế. Nổi tiếng là trung tâm kinh tế, văn hoá, chính trị và khoa học kỹ thuật toàn cầu, Mỹ sỡ hữu nền giáo dục đẳng cấp cùng các trường đại học đứng đầu các bảng khảo sát về chất lượng giáo dục.

Vậy làm thế nào để du học Mỹ, chi phí ra sao, xin visa du học thế nào? Hãy cùng tham khảo các thông tin trên cùng DL Solutions để có cái nhìn rõ hơn về du học tại Mỹ.

1. Vì sao Mỹ luôn là điểm đến yêu thích của du học sinh?

Mỹ từ lâu luôn là sự lựa chọn hàng đầu của các bạn học sinh, sinh vên quốc tế.

Không phải ngẫu nhiên mà Mỹ trở thành điểm đến lý tưởng cho sinh viên Việt Nam. Bởi du học Mỹ mang đến nhiều cơ hội học tập, trải nghiệm mà không phải ở đất nước nào cũng có được như:

. Chất lượng giảng dạy hàng đầu

Các trường đại học danh tiếng ở Mỹ là lý do chính khiến sinh viên Việt Nam nói riêng và sinh viên quốc tế nói chung chọn Mỹ là điểm đến du học. Theo bảng xếp hạng của The Times Higher Education năm 2020, Mỹ có 8 trường đứng trong top 10 trường đại học hàng đầu thế giới. Với nền giáo dục hàng đầu thế giới, bằng cấp của Mỹ được công nhận và trọng dụng trên toàn thế giới. Học tập ở Mỹ, ngoài việc được trao dồi kiến thức học thuật, học sinh, sinh viên còn được trao dồi các kỹ năng mềm, khả năng tiếng Anh,..

Với các kỹ năng và kiến thức học được, sinh viên được đào tạo tại Mỹ có lợi thế hơn rất nhiều so với các quốc gia khác khi cạnh tranh trong môi trường toàn cầu hoá hiện nay. Vì vậy, du học tại Mỹ là một khoản đầu tư rất tốt cho tương lai.

. Đa dạng ngành học

Các trường Đại học tại Mỹ luôn đa dạng các ngành cho sinh viên có thể lựa chọn, tạo điều kiện cho sinh viên lựa chọn được ngành nghề phù hợp. Bạn sẽ không bị bó buộc vào hệ thống các môn học có sẵn mà được tự thiết kế chương trình học cho riêng mình. Ngoài ra, sinh viên còn có thể dễ dàng chuyển đổi ngành học để phù hợp với nhu cầu của bản thân.

Các trường đại học tại Mỹ luôn sử dụng công nghệ tiên tiến trong giảng dạy và luôn tạo ra các phương pháp dạy học sinh động nhằm giúp việc học trở nên sinh động hơn, nhằm giúp sinh viên phát huy thế mạnh và mục tiêu của bản thân.

. Môi trường học đa văn hoá

Môi trường học ở Mỹ còn là cơ hội tuyệt vời để sinh viên có thể tiếp cận được với các môi trường học đa văn hoá khác nhau, bởi Mỹ là quốc gia nhập cư với nhiều bản sắc văn hoá khác nhau. Tính đa dạng về văn hoá mang đến sự phong phú về các loại hình giải trí và ẩm thực sẽ góp phần tạo nên môi trường học tập thú vị, sinh động cho các bạn sinh viên.

Ở môi trường đại học Mỹ, sinh viên không chỉ học kiến thức mà còn có cơ hội trải nghiệm các hoạt động ngoại khoá để nâng cao kỹ năng sống, giao lưu văn hoá với các du học sinh nước khác để đời sống du học sinh thêm phần thú vị.

. Nhiều học bổng và trợ cấp tài chính cho sinh viên quốc tế

Một trong những lý do khiến các sinh viên quốc tế chọn du học Mỹ là bởi vì có nguồn hỗ trợ tài chính và học bổng dồi dào. Tuỳ vào trình độ, năng lực và kỹ năng mà các bạn sinh viên có thể đạt được các phần học bổng có giá trị khác nhau.

. Vận dụng kiến thức vào thực tiễn

Học tập trong môi trường giáo dục Mỹ, sinh viên không chỉ được học về lý thuyết mà các trường còn thường còn thường xuyên tổ chức các buổi giao lưu để các sinh viên yêu thích cùng lĩnh vực có thể giao lưu học hỏi, phát triển kiến thức. Hơn nữa, sinh viên quốc tế còn có cơ hội làm việc trong các phòng ban giảng dạy của trường để tích luỹ kinh nghiệm.

Ngoài ra, các trường đại học ở Mỹ còn thường xuyên tổ chức các buổi hướng nghiệp, hội thảo giới thiệu việc làm cho sinh viên. Từ đó, sinh viên có thể tận dụng các cơ hội để áp dụng các kiến thức đã học vào môi trường làm việc chuyên nghiệp của các công ty đầu ngành, tạo nên nền tảng vững chắc cho con đường nghề nghiệp sau này.

2. Du học Mỹ có đắt đỏ không?

Du học Mỹ sẽ không đắt đỏ nếu biết cách chọn trường và ngành học phù hợp với tài chính cá nhân; và tiết kiệm chi tiêu.

So với các quốc gia khác, mức học phí, sinh hoạt ở Mỹ luôn là mức đắt đỏ. Chính vì thế, các thông tin liên quan tới du học Mỹ đã trở thành mối quan tâm hàng đầu của rất nhiều bậc phụ huynh và học sinh, sinh viên khi lựa chọn du học Mỹ. Vậy hãy cùng DL Solutions tìm hiểu xem có các loại chi phí nào bạn cần phải trả trong quá trình du học tại Mỹ nhé:

. Học phí

Tại Mỹ, hệ thống sẽ chia thành 2 loại là trường công lập và trường tư thục. Tuỳ vào chương trình học, bậc học mà mức học phí sẽ khác nhau. Nhìn chung, các trường tư thục của Mỹ sẽ có mức học phí đắt hơn so với trường công lập, và trường tư nào càng nổi tiếng thì mức học phí sẽ càng đắt.

Theo đó, mức học phí trung bình cho các bậc học tại Mỹ như sau:

– Chương trình tiếng Anh: từ 3000 – 3500USD/ tháng

– Trung học phổ thông: từ 20,000 – 50,000USD/ năm

– Cao đẳng cộng đồng: 7000 – 12,000USD/ năm

– Cử nhân: dao động khoảng 12,000 – 50,000USD/ năm

– Thạc sỹ: dao động khoảng 15,000 – 35,000USD/ năm

Mức học phí trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Bởi con số cụ thể sẽ còn phụ thuộc vào trường bạn chọn, bậc học, ngành học,…

. Nhà ở

Bên cạnh chi phí học tập thì chi phí nhà ở cũng là vấn đề được rất nhiều các bạn du học sinh quan tâm bởi nhà ở Mỹ thường rất đắt đỏ.

Ở Mỹ, có 3 hình thức nhà ở cho bạn lựa chọn: ký túc xá, nhà dân (homestay), và thuê nhà riêng.

– Ký túc xá

Ký túc xá thường là hình thức được lựa chọn nhiều nhất, thuận tiện cho các bạn di chuyển trong khuôn viên trường. Giá cả sẽ dao động và phụ thuộc vào việc bạn ở đơn hay ở ghép với bạn bè. Tuy nhiên, mức phí ở ký túc xá tuy không rẻ, dao động từ 12,000 – 20,000USD/ năm. Sinh sống tại ký túc xá, bạn sẽ được trang bị các tiện ích đầy đủ, bao gồm tiền cà tiền ăn.

Môi trường ký túc xá sẽ cho phép các bạn học sinh, sinh viên có cơ hội kết nối, giao lưu với nhiều sinh viên khác. Đồng thời, bạn cũng sẽ tăng khả năng giao tiếp và tự tin hơn. Ngoài ra, ở ký túc xá còn có một thuận lợi là việc di chuyển đến trường nhanh chóng, sẽ giảm chi phí đáng kể cho bạn.

– Ở homestay

Thông thường, chỉ có các trường ở bậc trung học phổ thông hoặc một số trường bậc đại học mới cung cấp hình thức ở cùng gia đình bản xứ Mỹ. Chi phí ở homestay với dân bản xứ Mỹ sẽ dao động từ 12,000 – 20,000USD/ năm tuỳ khu vực. Chi phí này sẽ bao gồm chi phí thuê nhà và chi phí cho bữa ăn hàng ngày.

Ở homestay, bạn có thể có cơ hội trái nghiệm và tiếp thu văn hoá Mỹ. Ngoài ra, ở cùng dân bản xứ cũng là cơ hội để bạn trau dồi tiếng Anh rất tốt.

– Thuê căn hộ riêng

Thuê căn hộ riêng cũng là một hình thức phổ biến của các bạn du học sinh. Nếu bạn yêu thích tự do, muốn có không gian yên tĩnh một mình thì thuê căn hộ riêng là hình thức phù hợp. Chi phí để thuê căn hộ ở Mỹ sẽ tuỳ vào mức sống ở các thành phố, nơi ở,…và dao động trong khoảng từ 400 – 1000USD/ tháng. Ở các thành phố lớn thì các căn hộ cho thuê sẽ càng đắt đỏ.

Thông tin về việc thuê nhà có rất nhiều trên các hội, nhóm du học sinh Mỹ. Bạn cũng có thể tìm sự giúp đỡ của các anh chị đi trước hoặc các thầy cô giáo trong việc tìm chọn căn nhà phù hợp. Tuy nhiên, việc ở một mình sẽ phát sinh nhiều chi phí. Vì thế, hãy tìm bạn bè có thể chia sẻ căn hộ với bạn hoặc sắp xếp chi tiêu một cách hiệu quả để tiết kiệm nhất có thể.

. Sinh hoạt phí

Một số phí sinh hoạt thường ngày mà bạn phải chi trả trong quá trình du học Mỹ sẽ bao gồm: tiền ăn uống, đi lại vui chơi giải trí, du lịch,…Tuỳ vào sở thích và nhu cầu cá nhân mà chi phí sinh hoạt có thể thấp hoặc cao.

– Ăn uống: chi phí ăn uống thường sẽ dao động từ 300 – 500USD/ tháng nếu bạn thuê trọ ngoài. Trong trường hợp bạn ở ký túc xá hoặc ở cùng gia đình người bản xứ, thì chi phí này đã bao gồm trong tiền nhà.

– Di chuyển: mỗi bang tại mỹ đều có hệ thống phương tiện giao thông công cộng rất thuận tiện và giá rẻ, phù hợp với du học sinh. Trong đó, tàu điện ngầm và xe buýt là hai phương tiện phổ biến được nhiều du học sinh chọn lựa.

– Internet, điện thoại, điện,…: nếu ở ký túc xá hoặc homestay thì hầu như chi phí này đã được tính trong tiền thuê. Còn nếu bạn ở căn hộ, thì chi phí cho các loại dịch vụ trên sẽ dao động từ 20 – 60USD/ tháng.

– Các khoản phí khác: ngoài ra, còn một số chi phí khác có thể kể đến như tiền mua sách, giáo trình, du lịch,…Tuỳ vào nhu cầu và mức chi tiêu mà bạn hãy cân nhắc các chi phí trên cho phù hợp và tiết kiệm nhé!

. Làm thế nào để tiết kiệm tối đa chi phí khi du học Mỹ?

Trên đây là các chi phí cơ bản cho một học sinh, sinh viên trong quá trình du học tại Mỹ. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể tiết kiệm chi phí với những bí quyết sau đây:

– Săn học bổng: hầu hết các trường ở Mỹ đều có cung cấp các suất học bổng có giá trị từ 25 – 50%, và thậm chí nhiều trường còn cấp học bổng toàn phần cùng các hỗ trợ khác dành cho du học sinh. Tuy nhiên, để đạt được học bổng, bạn cần phải có trình độ học vấn kèm theo đáp ứng một số điều kiện đầu vào của trường.

– Lựa chọn trường học phù hợp với kế hoạch tài chính: hãy lựa chọn ngành học, trường học phù hợp với nhu cầu và khả năng tài chính của bản thân. Không nhất thiết bạn phải chọn trường có ranking thật cao, bởi vì trường ranking càng cao và ở khu trung tâm thì lúc nào cũng rất đắt đỏ. Đây là một trong những cách tiết kiệm chi phí du học hiệu quả.

– Tham gia các chương trình thực tập hưởng lương: học tập tại Mỹ, bạn cũng có thể tham gia vào các chương trình thực tập hưởng lương tuỳ theo chương trình học.

– Tìm các công việc làm thêm: ngoài ra, bạn cũng có thể tìm kiếm các cơ hội việc làm thêm để trang trí chi phí nhà ở và sinh hoạt. Tuy nhiên, cần lưu ý là chính phủ Mỹ không cho phép du học sinh quốc tế làm thêm ở ngoài mà chĩ được làm thêm trong khuôn viên trường. Thời gian quy định tối đa là 20h/ tuần và fulltime trong kỳ nghỉ.

– Nấu ăn tại nhà để tiết kiệm chi phí: khi bạn thuê trọ, thay vì tốn tiền vào các hàng quán thì có thể mua đồ và tự nấu ăn ở nhà để tiết kiệm hơn.

– Sử dụng các phương tiện công cộng: hệ thống giao thông cộng cộng ở Mỹ rất phát triển và luôn có những chính sách ưu đãi dành cho du học sinh. Du học sinh sẽ được giảm giá tàu điện, xe bus khi có thẻ sinh viên.

Vì vậy, du học Mỹ có đắt đỏ hay không? Câu trả lời là không vì nếu biết cách chọn trường và ngành học phù hợp với tài chính cá nhân; và tiết kiệm chi tiêu trong lúc du học thì du học Mỹ thật sự không hề đắt như nhiều người vẫn nghĩ.

3. Điều kiện để có tấm vé du học Mỹ

Điều kiện để xin visa du học Mỹ.

Mỹ là quốc gia rất thoải mái về việc học và không giới hạn độ tuổi đi học của du học sinh quốc tế, miễn là bạn có đủ điều kiện để theo học chương trình mình mong muốn. Hãy cùng DL Solutions tham khảo những điều kiện để có tấm vé du học Mỹ để giúp bạn có thể chuẩn bị hành trang du học Mỹ kỹ càng hơn nhé.

. Trình độ tiếng Anh

Trình độ tiếng Anh là điều kiện bắt buộc mà bạn cần đáp ứng khi du học Mỹ để có thể bắt kịp chương trình học, cũng như hoà nhập với môi trường sống tại đất nước này. Mỗi trường ở Mỹ đều có quy chuẩn về trình độ tiếng Anh đầu vào riêng.

Về trình độ tiếng Anh, bạn phải đáp ứng được yêu cầu đầu vào của trường như sau:

– Chương trình Trung học phổ thông: với một số trường THPT tại Mỹ thì học sinh có thể không cần nộp chứng chỉ IELTS/ TOEFL nhưng đa số vẫn là điều kiện bắt buộc. Hoặc các bạn THPT chỉ cần vượt qua bài thi SLEP với mức điểm trên 45.

– Bậc Cao đẳng: ở các trường cao đẳng, sinh viên được yêu cầu phải đạt tối đa IELTS 4.5 đến 5.5, TOEFL iBT > 61.

– Bậc Đại học và Cao học: với hai bậc học này thì mức yêu cầu về trình độ tiếng Anh IELTS 6.0 – 6.5, TOEFL iBT > 90.

Bên cạnh đó, tuỳ theo yêu cầu của trường và khoá học của bạn mà còn có yêu cầu về chứng chỉ khác như SAT, GRE, ACT, và GMAT.

. Điều kiện về trình độ học vấn

Ở mỗi bậc học, các trường và chương trình đào tạo khác nhau đều yêu cầu các mức điểm GPA đầu vào khác nhau. Do đó, bạn phải nắm rõ các yêu cầu của trường để lên kế hoạch chuẩn bị tốt nhất .

Thông thường, điều kiện du học Mỹ là các bạn phải đạt điểm GPA từ trung bình trở lên (>6.5) để được cấp thư nhập học và có thể theo kịp chương trình học. Ở mức THPT, thì điểm GPA > 8 là điểm số tốt để bạn có thể nhập học ở bất cứ trường nào.

Đối với bậc đại học hay cao học, thì bạn phải đáp ứng đủ các điều kiện GPA của trường và các bài thi chuẩn hoá như GRE, SAT I, SAT II,…

. Điều kiện tài chính

Một điều kiện rất quan trọng trong việc du học Mỹ, đó là điều kiện về tài chính. Mỹ có yêu cầu về việc chứng mình tài chính cho việc đi học rất khắt khe. Khi bắt đầu có dự định đi học ở Mỹ, bạn cần có kế hoạch chi tiết về việc chi phí cho toàn bộ quá trình học tập tại Mỹ như học phí, phí sinh hoạt, ăn uống, đi lại, nhà ở,…

Tuỳ vào mức học phí của từng trường mà bạn đăng ký thì yêu cầu về tài chính sẽ khác nhau. Nhưng nhìn chung, các trường đều yêu cầu mức dư tài khoản trong ngân hàng của gia đình phải lớn hơn học phí và sinh hoạt phí từ 1 đến 2 năm học tại Mỹ. Đây là yêu cầu bắt buộc để trường có thể tin được khả năng chi trả của bạn.

4. Quy trình chuẩn bị hồ sơ và xin visa du học Mỹ

Thủ tục xin visa du học Mỹ sẽ không khó nếu chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ cần thiết.

Nếu có dự định du học tại Mỹ, bạn phải có thị thực du học. Để giúp các bạn hiểu rõ hơn về quá trình chuẩn bị hồ sơ và xin visa du học mỹ, bài viết này DL Solutions sẽ giải đáp các thắc mắc của các bạn.

. Các hồ sơ cần thiết để du học Mỹ

Hồ sơ du học Mỹ càng đầy đủ và chính xác thì bạn sẽ càng có cơ hội đạt được visa càng cao. Tuỳ vào từng trường hợp khác nhau mà hồ sơ của bạn sẽ khác nhau, nhưng nhìn chung hồ sơ của bạn phải chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ như sau:

Hồ sơ giấy tờ được yêu cầu bởi Lãnh sự quán:

– Paspport gốc còn hiệu lực trên 6 tháng.

– Bản gốc Thư nhập học (I-20 hoặc DS-2019) được cấp bởi trường bên Mỹ có chữ ký của người cấp thư và của học sinh.

– Giấy xác nhận lịch hẹn phỏng vấn

– Biên lai đóng phí an ninh SEVI

– Giấy xác nhận đã hoàn thành đơn DS-160

– 1 tấm hình 5×5 kẹp bên góc trái tờ DS-160, nền trắng, thấy rõ hai tai, không đeo kính, ăn mặc gọn gàng, lịch sự và được chụp không quá 6 tháng.

Hồ sơ thân nhân và học vấn:

– Giấy khai sinh bản gốc

– CMND hoặc CCCD

– Sổ hộ khẩu

– Passport của cha/ mẹ (trong trường hợp học sinh dưới 17 tuổi và đi phỏng vấn chung với cha mẹ)

– Học bạ/ bảng điểm của tất cả các cấp học tính đến hiện tại

– Bằng tốt nghiệp của cấp học trước đó

– Chứng chỉ tiếng Anh (IETLS, TOEFL, PTE,…)

– Giấy khen, bằng cấp, các chứng chỉ khác (nếu có)

– Các chứng chỉ chuẩn hoá (SAT/ ACT, GMAT/ GRE,…)

Hồ sơ tài chính:

– Sổ tiết kiệm/ Giấy xác nhận số dư ngân hàng

– Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của các bất động sản đang sở hữu

– Giấy phép đăng ký kinh doanh (nếu gia đình đang kinh doanh) hoặc Hợp đồng lao động (nếu người bảo trợ là nhân viên)

– Các giấy tờ đóng thuế cho hoạt động kinh doanh hoặc thuế thu nhập cá nhân

– Các hợp đồng kinh tế (cho thuê nhà/ đất), hợp đồng góp vốn,…

– Các nguồn tài chính khác (có thể thể hiện trên giấy tờ)

. Thủ tục và các bước xin visa du học Mỹ

Nhìn chung các bạn sẽ phải trải qua quá trình xin visa du học Mỹ bao gồm 5 bước sau đây:

– Xin thư mời nhập học

Hãy tìm hiểu và chọn cho mình một ngôi trường phù hợp với sở thích, khả năng của bản thân để tăng tính thuyết phục khi xin phỏng vấn xin visa. Sau đó, liên hệ với bộ phận tuyển sinh của trường và nộp đơn xin nhập học. Lưu ý là trường bạn chọn phải nằm trong danh sách các chương trình du học và trao đổi sinh viên đã được SEVP xác nhận.

– Thanh toán phí SEVIS

Để được xét duyệt thư mời nhập học (form I-20) từ trường, bạn phải đóng lệ phí SEVIS. Phí SEVIS là phí do hệ thống của Bộ An Ninh Quốc Phòng Mỹ quy định để theo dõi và giám sát, có thể tiếp cận chính xác về hành vi và quá trình sinh sống tại Mỹ của sinh viên. Phí SEVIS phải được đóng ít nhất 3 ngày trước khi nộp hồ sơ xin thị thực Mỹ, và lấy biên lai để đủ điều kiện nộp đơn xin visa.

Để đóng phí, bạn sẽ phải nộp biểu mẫu trực tuyến hoặc trên giấy, có thể lấy từ trnang web SEVP của Cơ quan di trú và Thực thi Hải quan Hoa Kỳ (ICE). Hãy nhập các thông tin chính xác như trên mẫu I-20.

Phí SEVIS là loại phí bắt buộc và sẽ không được hoàn lại. Lệ phí SEVIS cho mẫu đơn I-20 hiện tại là 350USD.

– Hoàn thành hồ sơ xin visa du học Mỹ

Sau khi đóng lệ phí SEVIS, bạn phải điền đơn xin visa online bằng tiếng Anh (form DS-160). Hãy chuẩn bị kỹ các thông tin cần thiết khi điền đơn, vì các thông tin bạn cung cấp phải đảm bảo tính trung thực và chính xác.

Sau khi hoàn thành mẫu đơn, bạn sẽ phải ký điện tử vào đơn DS-160 bằng cách nhấp vào nút “Ký đơn đăng ký” ở cuối trang. Sau khi đơn được tải lên, bạn sẽ nhận được thư xác nhận cùng với mã vạch, số mã vạch và số ID để in ra. Trang xác nhận này là yêu cầu bắt buộc cho việc phỏng vấn tại Đại sứ quán Hoa Kỳ.

– Đóng lệ phí xin visa & đặt lịch hẹn phỏng vấn

Lệ phí xin visa du học Mỹ (MRV) hiện tại là 160USD. Bạn hãy đọc kỹ các phương thức thanh toán lệ phí có sẵn trên trang web của ĐSQ. Sau khi đóng xong lệ phí, nhớ lưu lại số phí MRV của mình để dùng khi đi phỏng vấn xin visa.

Bước tiếp theo đó là đặt lịch hẹn phỏng vấn với Đại Sứ Quán. Bạn có thể truy cập website hoặc gọi điện đến Đại sứ quán/ Lãnh sự quan Hoa Kỳ gần nhất để đặt lịch hẹn. Cần lưu ý chuẩn bị các thông tin sau khi đặt lịch hẹn phỏng vấn:

. Số passport

. Số biên nhận từ Giấy biên nhận đóng phí SEVIS

. Sổ mã vạch gồm 10 chữ số từ trang xác nhận DS-160

Khi bạn chọn xong ngày giờ phỏng vấn sẽ nhận được thư mời phỏng vấn. Hãy in thư mời ra và mang đến buổi phỏng vấn.

. Phỏng vấn xin visa

Tiếp theo là phần quan trọng trong quy trình xin visa du học Mỹ, sắp xếp tham dự phỏng vấn xin visa tại ĐSQ. Trước khi đi phỏng vấn, bạn nên chuẩn bị đầy đủ các hồ sơ ở trên và chia thành từng loại riêng biệt để dễ dàng trình bày trong quá trình phỏng vấn.

Trong quá trình phỏng vấn xin visa, bạn cần phải trả lời các câu hỏi của viên chức Lãnh sự một cách chính xác, trung thực và đầy đủ, rõ ràng. Tránh việc nói dài dòng, lan man sẽ làm viên chức Lãnh sự nghi ngờ về ý định thực sự khi đi học của bạn.

. Nhận kết quả xin visa

Không giống với các quy trình xin visa du học ở các nước khác, bạn sẽ được ngay thông báo về kết quả sau khi kết thúc buổi phỏng vấn xin visa du học Mỹ.

Trong trường hợp bạn bị từ chối visa, thì viên chức Lãnh sự sẽ trả lại bạn toàn bộ các giấy tờ và hộ chiếu. Đối với trường hợp được cấp visa, thị hộ chiếu của bạn sẽ được giữ lại để trả visa cho bạn qua đường bưu điện sau 3-4 ngày làm việc.

5. Cơ hội việc làm tại Mỹ sau khi tốt nghiệp

Cần xây dựng kế hoạch cụ thể để tìm việc sau khi tốt nghiệp tại Mỹ.

Mỹ trong mắt các du học sinh quốc tế luôn là “thiên đường” cho việc học tập và sinh sống lâu dài. Vì thế, hầu hết các bạn trẻ đều muốn có cơ hội ở lại Mỹ sau khi tốt nghiệp để tìm cho mình một công việc với chế độ đãi ngộ cao. Tuy nhiên, Mỹ là quốc gia có chính sách nhập cư riêng và rất khắt khe đối với sinh viên. Vậy sinh viên có cơ hội nào để được định cư tại Mỹ sau khi tốt nghiệp không?

. Có thể định cư tại Mỹ sau khi tốt nghiệp không?

Về mặt luật pháp, các du học sinh quốc tế sẽ không thể ở lại Mỹ làm việc sau khi tốt nghiệp. Sau khi hoàn tất khoá học, du học sinh có quyền lưu trú thêm 60 ngày tại Mỹ. Vì vậy, bạn cần phải xin chuyển sang visa lao động hoặc ghi danh vào một trường đại học khác. Nếu không, bạn sẽ bị buộc phải rời khỏi nước Mỹ.

. Kinh nghiệm tìm việc sau khi tốt nghiệp tại Mỹ

Thực tế, đa số các công ty tại Mỹ đều ưu tiên lao động bản địa hơn là du học sinh quốc tế. Tuy vậy, vẫn có rất nhiều các công ty chấp nhận sinh viên quốc tế. Để tìm được việc làm sau khi tốt nghiệp tại Mỹ, bạn cần xây dựng cho mình một kế hoạch cụ thể như sau:

. Lập kế hoạch chi tiết

Đừg đợi đến khi đã tốt nghiệp bạn mới bắt đầu đi xin việc làm. Khi còn ngồi trên giảng đường, hãy chủ động tìm kiếm các cơ hội thực tập, việc làm để nâng cao khả năng và chuẩn bị cho mình một kế hoạch dài hơi hơn về việc ở lại Mỹ làm việc.

. Sử dụng tài nguyên từ trường học

Đa số các trường học ở Mỹ đều hỗ trợ hướng nghiệp cho sinh viên, đặc biệt là các du học sinh quốc tế. Hãy tận dụng và kết nối để được hướng dẫn về hoàn cảnh và mục tiêu của bạn. Tích cực tham gia các buổi giao lưu, hướng nghiệp để xây dựng mối quan hệ với nhà tuyển dụng. Nếu gây được ấn tượng, biết đâu bạn sẽ có những lời mời phỏng vấn ngay sau khi tốt nghiệp.

. Xây dựng mối quan hệ

Cách tốt nhất để tìm kiếm một công việc là thông qua việc kết nối và các mối quan hệ. Hãy tận dụng lợi thê của sinh viên để kết nối với các cựu sin viên đi trước và xây dựng mối quan hệ với họ, thậm chí là với các giáo sư ở trường và hội phụ huynh. Cơ hội việc làm sẽ luôn đến vào lúc bạn ít bất ngờ nhất.

. Tận dụng thời gian hữu ích

Với sinh viên quốc tế, bạn sẽ chỉ có 60 ngày sau khi tốt nghiệp để có thể đăng ký chương trình OPT để có được việc làm sau khi tốt nghiệp hoặc đăng ký ghi danh vào một chương trình cao đẳng/ đại học khác để học thêm. Hoặc bạn có thể ở lại Mỹ làm việc nếu co công ty tài trợ cho bạn thị thực không nhập cư loại H-1B. Vì vậy nên hãy tận dụng tối đa thời gian để tìm kiếm các cơ hội việc làm để có được tấm vé ở lại Mỹ sau khi tốt nghiệp.

. Tạo hồ sơ xuất sắc

Ngoài việc tích cực xây dựng mối quan hệ, hãy để nhà tuyển dụng có thể tìm kiếm bạn bằng cách cập nhật các thành tích và kinh nghiệm làm việc làm việc của bạn trên các trang mạng xã hội. Bằng cách này, bạn sẽ có cơ hội tìm được việc làm nhanh chóng.

Với kinh nghiệm dày dặn trong lĩnh vực tư vấn du học, DL Solutions với đội ngũ chuyên nghiệp luôn hỗ trợ các bạn học sinh sinh viên nhiệt tình, nhanh chóng và hiệu quả. Để tìm hiểu thêm thông tin về du học Mỹ và các cơ hội để biến “giấc mơ Mỹ” thành hiện thực, hãy liên hệ tới hotline để được DL Solutions tư vấn nhanh chóng!