Provincial Nominee Program

Tìm Hiểu Về Chương Trình Định Cư Đề Cử Tỉnh Bang PNP Của Canada

13-10-2022

Định cư Canada từ lâu được xem là niềm mơ ước của nhiều người, trong đó có người Việt Nam. Với hơn 80 chương trình định cư khác nhau, Canada là một trong số ít các quốc gia có chính sách nhập cư đa dạng nhất thế giới. Trong đó, chương trình đề cử tỉnh bang PNP (Provincial Nominee Program) là một trong những chương trình định cư phổ biến tại Canada. Hãy cùng tìm hiểu cùng DL Solutions những thông tin thiết yếu về chương trình PNP cũng như các quy định khi tham gia chương trình nhé!

1. Chương trình đề cử tỉnh bang PNP là gì?

Chương trình đề cử tỉnh bang PNP (Provincial Nominee Program) là một trong những chương trình nhập cư  của Canada

Chương trình đề cử tỉnh bang PNP (Provincial Nominee Program), là một trong những chương trình nhập cư của Chính phủ Canada. Chương trình đề cử tỉnh bang PNP cho phép các tỉnh bang và vùng lãnh thổ ở Canada đề cử các cá nhân có nguyện vọng nhập cư Canada và monng muốn có cuộc sống lâu dài tại đất nước này.

Mỗi tỉnh bang và vùng lãnh thổ tại Canada (trừ Quebec và Nunavut) đều có chương trình đề cử tỉnh bang riêng biệt. Các chương trình đề cử tỉnh bang PNP đều có tối thiểu 1 diện nhập cư sử dụng hệ thống lựa chọn Express Entry của liên bang. Đề cử tỉnh bang được ban hành để áp dụng cho chương trình Express Entry, còn được gọi là “đề cử tăng cường” (Enhanced Nominations), sẽ cộng thêm cho các ứng viên Express Entry 600 điểm CRS.

Chương trình đề cư tỉnh bang PNP cho phép quy trình xử lý được nhanh chóng tuỳ theo kế hoạch về nhu cầu nhập cư của mỗi tỉnh bang. PNP về cơ bản gồm 2 chương trình chính là PNP diện công nhân lành nghề và PNP diện nhập cư kinh doanh. Chương trình PNP diện

công nhân lành nghề cho phép các lao động có tay nghế cao được mời làm việc từ một doanh nghiệp trong tỉnh bang. Trong khi đó, chương trình PNP diện doanh nhân xử lý những trường hợp nhập cư để thành lập doanh nghiệp tạo Canada hoặc liên doanh với doanh nghiệp địa phương.

2. Các đối tượng tham gia PNP Canada?

Chương trình PNP Canada là chương trình đề cử cấp độ tỉnh bang dành cho các đối tượng sau:

– Lao động có tay nghề, kỹ năng và trình độ, nhận được lời mời làm việc từ một công ty trong tỉnh bang tại Canada.

– Người muốn xin Thường trú nhân (PR) ở Canada.

– Các cá nhân có nhu cầu sinh sống, làm việc tại Canada.

3. Tỉnh bang tham gia chương trình PNP

Chương trình PNP là chương trình định cư rất phổ biến tại Canada. Hầu hết các tỉnh bang và vùng lãnh thổ ở Canada đều có chương trình đề cử tỉnh bang của riêng mình, trừ tỉnh bang Quebec có chương trình nhập cư riêng và Nunavut không có chương trình này.

. Chương trình đề cử tỉnh bang Alberta (AINP)

Chương trình đề cử tỉnh bang Alberta gồm cho cả ứng viên thuộc Express Entry và ứng viên không liên kết với Express Entry. Alberta là tỉnh bang có chương trình đề cử dành cho người lao động nước ngoài đáp ứng các yâu cầu cụ thể của tỉnh bang.

. Chương trình đề cử tỉnh bang British Columbia (BC PNP)

Chương trình đề cử tỉnh bang British Columbia được đánh giá là có đa dạng danh mục nghề nghiệp nhất cho du học sinh mới tốt nghiệp, người lao động hay thậm chí là doanh nhân. Bên cạnh đó, chương trình còn có các hạng mục liên kết với Express Entry của Canada.

. Chương trình đề cử của tỉnh bang Manitoba (MPNP)

Chương trình đề cử tỉnh bang Manitoba được thiết kế dành cho người lao động có ý định sinh sống và làm việc lâu dài tại Manitoba.

. Chương trình đề cử của tỉnh bang New Brunswick (NB PNP)

Chương trình đề cử tỉnh bang New Brunswick sẽ bao gồm các diện nhập cư dành cho doanh nhân, sinh viên quốc tế, người lao động lành nghề được hỗ trợ bởi tỉnh bang thông qua hệ thống Express Entry.

Ngoài ra còn có một số các chương trình đề cử tỉnh bang khác như:

. Chương trình đề cử của tỉnh bang Newfoundland và bang Labrador (NL PNP)

. Chương trình đề cử của tỉnh bang Nova Scotia (NSNP)

. Chương trình đề cử của tỉnh bang Ontario (OINP)

. Chương trình đề cử tỉnh bang Prince Edward Island (PEI PNP)

. Chương trình đề cử tỉnh bang Saskatchewan (SINP)

. Chương trình đề cử vùng lãnh thổ Northwest Territories (NTNP)

. Chương trình đề cử vùng lãnh thổ Yukon (YNP)

4. Điều kiện chung tham gia định cư Canada diện PNP

Công dân nước ngoài cần đáp ứng đủ các điều kiện để có thể tham gia chương trình đề cử tỉnh bang PNP tại Canada

Công dân nước ngoài cần đáp ứng đủ các điều kiện sau để có thể tham gia chương trình đề cử tỉnh bang PNP tại Canada:

– Nhận được lời mời làm việc phù hợp với từng quy định riêng của tỉnh bang.

– Đáp ứng các yêu cầu về tiêu chí xét duyệt của từng tỉnh bang như kinh nghiệm làm việc, trình độ học vấn, ngoại ngữ,…

– Đối với PNP diện doanh nhân đề cử và đầu tư, đương đơn cần có kinh nghiệm làm chủ hoặc quản lý cấp cao của doanh nghiệp từ 3 năm trở lên trong khoảng thời gian 5 năm tình đến thời điểm nộp hồ sơ.

– Đương đơn diện doanh nhân đề cử và đầu tư phải chứng minh được có mức tài sản tối thiểu là 250,000 CAD; và có bản kế hoạch kinh doanh/ đầu tư cũg như có chuến tham quan tìm hiểu về điều kiện kinh doanh và cuộc sống của tỉnh bang muốn đầu tư ở Canada.

– Trình độ tiếng Anh từ 5.0 IELTS trở lên

– Tuổi từ 21 – 54.

Ngoài ra, ở mỗi tình bang còn có các điều kiện và yêu cầu riêng cho chương trình PNP diện doanh nhân và đầu tư.

5. Cách thức nộp đơn vào chương trình PNP tại Canada

Tại Canada, Chính phủ liên bang sẽ quyệt định việc nhập cư cho ứng viên chứ không phải từ chính quyền liên bang. Vì vậy quá trình nộp đơn xin thường trú tại Canada theo chương trình PNP sẽ gồm các bước như sau:

– Tìm hiểu các chương trình PNP tại bang đang sinh sống và làm việc. Xác nhận các yêu cầu, điều kiện cần đáp ứng và chuẩn bị các giấy tờ cần thiết.

– Chuẩn bị đơn đăng ký chương trình PNP sau đó nộp đơn lên Chính phủ liên bang

– Đợi Chính phủ liên bang xem xét và đánh giá đơn đăng ký, nếu thoả đủ các điều kiện bạn sẽ nhận được giấy đề cử của tỉnh bang.

– Nộp đơn xin thường trú lên Chính phủ liên bang. Trường hợp nhận được giấy chứng nhận đề cử qua chường trình PNP có liên kết với Express Entry, đương đơn có thể đăng ký trực tiếp qua Express Entry.

Một số chương trình PNP khác sẽ yêu cầu ứng viên nộp thư bày tỏ nguyện vọng rồi mới xét đến đăng ký. Nhìn chung, hầu hết các tỉnh bang đều có 1 mục liên kết với Express Entry của Chính phủ Canada.

Riêng đối với các ứng viên đủ điều kiện và nhận được đề cử của bang sẽ được cộng thêm 600 điểm vào hệ thống CRS. Lợi thế này giúp các ứng viên trở nên tiềm năng hơn và có cơ hội nhận được lời mời đăng ký Thường trú nhân cao hơn.

6. Lợi ích của chương trình PNP

Chương trình đề cử tỉnh bang PNP mang lại nhiều lợi ích cho các ứng viên

Sau đây là một số lợi ích mà chương trình đề cử tỉnh bang mang lại:

. Thường trú nhân (PR): nếu được chọn trong chương trình đề cử tỉnh bang PNP của Canada, bạn sẽ nhận được đề cử của tỉnh abng và đủ điều kiện để nộp đơn xin PR tại Canada.

. Xử lý đơn nhanh chóng: chương trình đề cử tỉnh bang PNP sẽ có thời gian xử lý hồ sơ nhanh hơn các chương trình nhập cư khác.

. Không cần thư mời làm việc: một số chương trình đề cử cấp tỉnh không yêu cầu thư mời làm việc

. Yêu cầu trình độ ngoại ngữ thấp: một số chương trình đề cử cấp tỉnh chỉ cần trình độ ngoại ngữ thấp để đăng ký.

Việc tìm được thông tin chính xác, cách chuẩn bị các hồ sơ cần thiết cho chương trình định cư diện PNP hay thắc mắc trong quá trình xin visa, công ty DL Solutions với kinh nghiệm dày dặn trong lĩnh vực tư vấn định cư Canada và đội ngũ chuyên nghiệp cũng sẽ luôn hỗ trợ các bạn một cách tận tình và hiệu quả.