Express Entry

Định Cư Canada Diện Tay Nghề Qua Chương Trình Express Entry

03-10-2022

Trong những năm gần đây, định cư Canada đang là xu hướng và được nhiều người Việt Nam lựa chọn. Các chương trình định cư Canada hiện đang dần trở nên quen thuộc với nhiều người khi muốn sinh sống và làm việc ở xứ sở lá phong. Tiêu biểu có thể kể đến như chương trình Express Entry – chương trình được Chính phủ Canada tạo ra nhằm thu hút những ứng viên có kỹ năng và tay nghề cao tới định cư Canada.

Vậy chương trình Express Entry là gì? Hãy cùng DL Solutions khám phá chi tiết hơn trong bài viết sau!

1. Tổng quan về định cư diện tay nghề Express Entry

Chương trình Express Entry được Chính phủ Canada tạo ra nhằm thu hút những ứng viên có kỹ năng và tay nghề cao tới định cư Canada

Hiện nay, cách định cư Canada dễ nhất theo diện tay nghề liên bang có thể kể đến là thông qua chương trình Express Entry. Express Entry là chương trình phổ biến nhất hiện nay tại Canada dành cho người nước ngoài nhằm giải quyết tình trạng thiếu hụt lao động ở Canada. Người có mong muốn định cư Canada dạng Express Entry cần có kinh nghiệm làm việc, trình độ học vấn và kỹ năng tiếng Anh.

Express Entry là chương trình tính điểm định cư để quản lý đơn ứng tuyển thường trú tại Canada. Thang tính điểm của Express Entry rất minh bạch, chặt chẽ với những tiêu chí rõ ràng.

Các ứng viên đạt đủ điều kiện cơ bản về bằng cấp, kỹ năng, ngôn ngữ,…của chương trình Express Entry sẽ được xếp hạng dựa trên thang điểm Comprehensive Ranking System (CRS) và nhận vào Express Entry Pool của tỉnh bang. Chính phủ liên Bang sẽ tuyển chọn gửi thư mời đến các ứng viên có điểm số cao nhất để đăng ký chương trình định cư.

2. So sánh các chương trình Express Entry Program

Express Entry là chương trình có cơ chế hoạt động đa dạng và linh hoạt. Những ứng viên đủ điều kiện tham gia chương trình có thể chọn một trong các chương trình của Express Entry sau:

. Federal Skilled Worker Program (FSWP) – Tay nghề kỹ năng Liên Bang

Chương trình dành cho các ứng viên có trình độ làm việc ở nước ngoài và chuyên môn cao, thoả các điều kiện sau:

– Có kinh nghiệm làm việc trong các nhóm ngành nghề thuộc nhóm công việc 0, A, B theo hệ thống phân loại ngành nghề NOC của Canada với thời gian tối thiểu là 1 năm (không bắt buộc kinh nghiệm phải được tích luỹ ở Canada), trong vòng 10 năm gần nhất.

– Đạt yêu cầu tối thiểu về ngôn ngữ (tiếng Anh/ tiếng Pháp) trình độ tối thiểu CLB/ NCLC7.

– Có bằng cấp được đánh giá tương đương với bằng cấp Canada.

– Vượt qua vòng đánh giá sơ loại với 67 điểm.

. Federal Skilled Trades Program (FSTP) -Tay nghề nhóm thợ Liên Bang

Chương trình FSTP sẽ dành cho các ứng viên có kỹ năng tay nghề và có mong muốn định cư tại Canada. Các ứng viên sẽ phải thoả các điều kiện sau:

– Có kinh nghiệm làm việc trong các nhóm ngành nghề thuộc nhóm công việc B theo hệ thống phân loại ngành nghề NOC của Canada với thời gian tối thiểu là 2 năm, trong vòng 10 năm gần nhất.

– Đạt yêu cầu tối thiểu về ngôn ngữ (tiếng Anh/ tiếng Pháp) trình độ tối thiểu CLB/ NCLC 4 cho kỹ năng Đọc, Viết và CLB/ NCLC 5 đối với Nghe, Nói.

– Đạt yêu cầu về ngành nghề hoặc có bằng cấp/ chứng chỉ được công nhận.

– Có lời mời làm việc full-time tại Canada trong tối thiểu 1 năm hoặc có bằg cấp/ chứng chỉ được cấp bởi tỉnh Bang/ vùng lãnh thổ.

. Canadian Experience Class (CEC) – Chương trình kinh nghiệm làm việc Liên Bang

Chương trình kinh nghiệm làm việc Liên Bang (CEC) sẽ dành cho những lao động ngành nghề đã có kinh nghiệm làm việc tại Canada và thoả mãn các điều kiện sau:

– Có kinh nghiệm làm việc trong các nhóm ngành nghề thuộc nhóm công việc B theo hệ thống phân loại ngành nghề NOC của Canada với thời gian tối thiểu là 2 năm, trong vòng 10 năm gần nhất.

– Đạt yêu cầu tối thiểu về ngôn ngữ (tiếng Anh/ tiếng Pháp): nhóm công việc 0, A đạt yêu cầu tối thiểu CLB/ NCLC 7; nhóm công việc B đạt yêu cầu tối thiểu CLB/ NCLC 5.

– Có bằng cấp tại Canada hoặc được đánh giá tương đương với bằng cấp Canada.

3. NOC là gì? CLB là gì?

Các chương trình định cư của Chính phủ Canada đều lấy NOC làm nền tảng để đánh giá kinh nghiệm làm việc của các ứng viên

Danh sách định cư diện tay nghề NOC (National Occupational Classification) là một hệ thống được chính phú Canada sử dụng để đánh giá và phân loại các ngành nghề. Các ngành nghề này được đánh giá và phân loại theo nhiều nhóm NOC dựa trên loại công việc mà người lao động đang làm cũng như chức vụ của họ trong công việc.

Hầu hết các chương trình định cư của Chính phủ Canada đều lấy NOC làm nền tảng để đánh giá kinh nghiệm làm việc của các ứng viên. Khi làm thủ tục xin nhập cư, bạn sẽ được yêu cầu xác định kinh nghiệm làm việc bằng cách chỉ ra mã NOC phú hợp với kinh nghiệm làm việc của mình.

Điểm chuẩn ngôn ngữ CLB (Canadian Language Benchmark) là một hệ thống đánh giá về điều kiện ngôn ngữ khi bạn có kế hoạch nhập cư Canada. Canada sẽ có tiêu chuẩn riêng trình độ ngôn ngữ cho người nhập cư để đảm bảo việc hoà nhập với cuộc sống sau này.

Hệ thống CLB có chức năng quy đổi điểm chuẩn ngôn ngữ Canada từ số điểm đạt được của các bài kiểm tra trình độ tiếng Anh hoặc tiếng Pháp, và là quy trình bắt buộc khi nộp hồ sơ định cư Canada. Ứng viên sẽ được yêu cầu chứng mình trình độ tiếng Anh hoặc tiếng Pháp thông qua bài kiểm tra ngôn ngữ được IRCC công nhận, bao gồm 4 bài kiểm tra: Nghe, Nói, Đọc, Viết.

4. Các nhóm ngành thuộc nhóm NOC O, A, B

Cấp độ kỹ năng NOC phân loại và đánh giá các ngành nghề theo trong danh sách định cư diện tay nghề NOC. Cụ thể như sau:

. Trình độ loại 0 (Skill level 0): liên quan đến những công việc quản lý như quản lý nhà hàng, khách sạn, hầm mỏ hay quản lý đất liền,…

. Trình độ loại A (Skill level A): liên quan đến những công việc mang tính chất chuyên nghiệp cao, đặc biệt đòi hỏi ứng viên phải có tay nghề và bằng cấp chuyên môn. Những công việc ví dụ như kiến trúc sư, bác sĩ, nha sĩ,…

. Trình độ loại B (Skill level B): những công việc thiên về kỹ thuật hay thủ công. Những ngành nghề này cần lao động phải có bằng cao đẳng, hoặc thời gian học nghề cho công việc của mình. Ví dụ: thợ sửa ống nước, kỹ sư điện,…

5. Hệ thống check điểm CRS là gì và đánh giá hồ sơ như thế nào?

CRS là hệ thống đánh giá các hồ sơ xin nhập cư trong hệ thống Express Entry

CRS (Comprehensive Ranking System) là hệ thống đánh giá các hồ sơ xin nhập cư trong hệ thống Express Entry. Dựa vào một số tiêu chí nhất định, hệ thống sẽ chọn lựa ra những ứng cử viên sáng giá và phù hợp nhất cho chương trình định cư tại Canada.

Hệ thống đánh giá CRS sẽ đánh giá ứng viên dựa trên các tiêu chí như kỹ năng, kinh nghiệm làm việc, khả năng ngôn ngữ, trình độ giáo dục và các yếu tố khác. Thang điểm tối đa của CRS là 1200 điểm và được chia theo các yếu tố sau:

. Yếu tố con người

– Độ tuổi:

Hệ thống chấm điểm CRS cho điểm rất hào phóng với các ứng viên đang nằm trong độ tuổi lao động, từ 18 đến 30 tuổi. Tuy nhiên, từ 20 – 29 tuổi các ứng viên sẽ được hệ thống tính điểm cao nhất, đạt 110 điểm. Cụ thể, bảng điểm tính theo độ tuổi của hệ thống CRS:

Độ tuổi Đương đơn có vợ/ chồng

(tối đa 100 điểm)

Đương đơn độc thân

(tối đa 110 điểm)

18 tuổi 90 99
19 tuổi 95 105
20 – 29 tuổi 100 110
30 tuổi 95 105
31 tuổi 90 99
32 tuổi 85 94
33 tuổi 80 88
34 tuổi 75 83
35 tuổi 70 77
36 tuổi 65 72
37 tuổi 60 66
38 tuổi 55 61
39 tuổi 50 55
40 tuổi 45 50
41 tuổi 35 39
42 tuổi 25 28
43 tuổi 15 17
44 tuổi 5 6
45 tuổi trở lên 0 0

– Trình độ học vấn:

Trình độ học vấn là một trong những yếu tố Chính phủ Canada rất quan tâm, vì đây là chương trình định cư vì mục đích kinh tế. Tổng điểm mà các ứng viên nhận được dựa vào các yếu tố liên quan đến học vấn là 150 điểm, cụ thể như sau:

Bằng cấp/ Chứng chỉ Đương đơn có vợ/ chồng

(tối đa 140 điểm)

Đương đơn độc thân

(tối đa 150 điểm)

Bằng Trung học 28 30
Chứng chỉ/ Bằng cấp Post-Secondary Canada (khoá học 1 năm) 84 90
Chứng chỉ/ Bằng cấp Post-Secondary Canada (khoá học 2 năm) 91 98
Bằng Cử nhân 112 120
Có 2 chứng chỉ/ bằng cấp trở lên 119 128
Thạc Sỹ 126 135
Tiến Sỹ 140 150

– Khả năng ngôn ngữ:

Hệ thống CRS sẽ tính điểm khả năng ngôn ngữ dựa trên 4 kỹ năng: Nghe, Nói, Đọc, Viết. Theo đó, ứng viên sẽ chọn một trong hai ngôn ngữ (tiếng Anh hoặc tiếng Pháp) để làm ngôn ngữ thứ nhất và nhận được tối đa 136 điểm.

Canadian Language Benchmark Đương đơn có vợ/ chồng

(tối đa 128 điểm)

Đương đơn độc thân

(tối đa 136 điểm)

< CLB 4 0 0
5 6 6
6 8 9
7 16 17
8 22 23
9 29 31
CLB > 10 32 34

Ngôn ngữ còn lại được chọn làm ngôn ngữ thứ hai, và cũng xét đủ 4 kỹ năng. Vì Canada là quốc gia sử dụng song ngữ Anh – Pháp, nên tiếng Anh và tiếng Pháp sẽ được chọn làm chỉ tiêu để xét.

Nếu bạn đã apply tiếng Anh làm ngôn ngữ thứ nhất, thì có thể dùng tiếng Pháp để xét duyệt cho chỉ tiêu ngôn ngữ thứ hai và ngược lại. Theo đó, các ứng viên có thể đạt tối đa 22 điểm khi xét ngôn ngữ thứ hai.

Canadian Language Benchmark Đương đơn có vợ/ chồng

(tối đa 22 điểm)

Đương đơn độc thân

(tối đa 24 điểm)

< CLB 4 0 0
5 hoặc 6 1 1
7 hoặc 8 3 3
CLB 9 trở lên 6 6

– Kinh nghiệm làm việc:

Kinh nghiệm làm việc tại Canada cũng là một yếu tố hết sức quan trọng khi nộp hồ sơ xin định cư Canada. Số điểm kinh nghiệm làm việc sẽ cao dần tuỳ theo số năm kinh nghiệm bạn có khi làm việc tại đất nước này.

Số năm kinh nghiệm làm việc tại Canada Đương đơn có vợ/ chồng

(tối đa 70 điểm)

Đương đơn độc thân

(tối đa 80 điểm)

< 1 năm 0 0
1 năm 35 40
2 năm 46 53
3 năm 56 64
4 năm 63 72
5 năm trở lên 70 80

. Yếu tố vợ/ chồng hoặc bạn đời

Yếu tố tính điểm cho ứng viên nhưng sẽ dựa trê khả năng, kinh nghiệm của vợ/ chồng hoặc bạn đời. Cụ thể như sau:

Yếu tố Điểm cho từng yếu tố (tối đa 40 điểm)
Trình độ học vấn 10
Khả năng ngoại ngữ 20
Kinh nghiệm làm việc tại Canada 10

. Yếu tố kết hợp/ chuyển đổi

Nhóm các yếu tố kết hợp/ chuyển đổi sẽ dành cho các ứng viên đạt điểm xuất sắc (ít nhất 2 yếu tố trở lên) trong các yếu tố thuộc nhóm con người. Đây là yếu tố chỉ dành cho ứng viên chính, kh6ong bao gồm vợ/ chồng hoặc bạn đời.

Trình độ học vấn Điểm cho từng yếu tố

( tối đa 50 điểm)

Ngoại ngữ tốt và bằng cấp Trung học 50
Kinh nghiệm làm việc tại Canada và bằng cấp sau Trung học 50
Kinh nghiệm làm việc tại nước ngoài Điểm cho từng yếu tố

( tối đa 50 điểm)

Kết hợp Ngoại ngữ (CLB 7 hoặc cao hơn) và kinh nghiệm làm việc tại nước ngoài 50
Kết hợp kinh nghiệm làm việc tại Canada và kinh nghiệm làm việc tại nước ngoài 50
Bằng cấp (đối với những người trong các ngành thương mại) Điểm cho từng yếu tố

( tối đa 50 điểm)

Kết hợp ngoại ngữ và bằng cấp 50

. Các yếu tố bổ sung khác

Nhóm này bao gồm các yếu tố ảnh hưởng đến tổng điểm của CRS. Điển hình là yếu tố đề cử của Tỉnh Bang. Theo đó, mỗi tỉnh bang đều có các chương trình liên kết với hệ thống Express Entry. Các chương trình này dành cho các ứng viên có kỹ năng, bằng cấp và kinh nghiệm làm việc tại tỉnh bang mà ứng viên sinh sống và làm việc.

Yếu tố Điểm cho từng yếu tố

( tối đa 600 điểm)

Được đề cử thông qua các chương trình đề cử tỉnh bang có liên kết với Express Entry Canada 600
Được mời làm việc với vị trí quản lý cấp cao trong Major Group 00 theo Hệ thống đánh giá và phân loại nghề nghiệp NOC 200
Lời mời làm việc có giá trị trong nhóm nghề nghiệp NOC 0, A hoặc B 50
Hoàn thành chương trình học tại Canada từ 1 đến 2 năm 15
Hoàn thành chương trình học 3 năm, học Master, Tiến sĩ hoặc được cấp bằng “Entry to Practice” tại Canada. 30
Tiếng Pháp CLB 7 trở lên và tiếng Anh CLB 4 hoặc thấp hơn. 15
Tiếng Pháp CLB 7 trở lên và tiếng Anh CLB 5 hoặc cao hơn 30
Có người thân (anh/ chị/ em) ở Canada 15

Lưu ý rằng các nhóm A + nhóm B + nhóm C + nhóm D sẽ bằng tối đa 1200 điểm.

Bộ Di Trú Canada cũng có trang website riêng cho việc tính điểm Express Entry tuỳ theo trường hợp của bạn. Truy cập link sau để có thể tính điểm CRS của mình:

https://www.cic.gc.ca/english/immigrate/skilled/crs-tool.asp

6. Kết quả rút thăm diện Express Entry gần đây

Đợt rút thăm mới nhất cho chương trình Express Entry diễn ra vào ngày 31 tháng 8 năm 2022 đã cung cấp 2,750 lời mời nhập cư Canada cho những người có điểm tối thiểu là 516. Điểm số CRS trong đợt rút thăm gần đây nhất thấp hơn so với đợt bốc thăm EE gần nhất. Dự kiến đợt rút thăm tiếp theo sẽ diễn ra vào ngày 31 tháng 9 năm 2022.

Định cư Canada đang là lựa chọn hàng đầu cho các bạn trẻ hoặc các gia định có mong muốn xây dựng cuộc sống ổn định và tìm kiếm cơ hội việc làm ở xứ sở lá phong. Tuy nhiên, chương trình Express Entry là chương trình định cư phổ biến và có tính cạnh tranh rất cao. Nếu quý khách hàng đang phân vân về các điều kiện, thủ tục cũng như thông tin mới nhất về chương trình định cư Express Entry của Canada, hãy liên hệ tới hotline để được DL Solutions tư vấn nhanh chóng!.

Việc tìm được thông tin chính xác, cách chuẩn bị các hồ sơ cần thiết cho chương trình định cư Express Entry hay thắc mắc trong quá trình xin visa, công ty DL Solutions với kinh nghiệm dày dặn trong lĩnh vực tư vấn định cư Mỹ và đội ngũ chuyên nghiệp sẽ luôn hỗ trợ các bạn một cách tận tình và hiệu quả.